Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vay 25 triệu, người phụ nữ phải trả 900 triệu đồng

Với số tiền cho vay ban đầu 25 triệu đồng, 18 tháng sau, Đức Anh và đồng bọn phạt con nợ 900 triệu đồng vì chậm nộp tiền.

Sáng 23/12, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết đơn vị vừa tạm giữ hình sự Quách Đức Anh (SN 1996, ở quận Lê Chân) và Đinh Văn Linh (SN 2002, quê tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2021, do cần tiền gấp nên chị V.T.D. (SN 1993, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) vay của nhóm Đức Anh 25 triệu đồng, trả góp trong 28 ngày, mỗi ngày một triệu đồng.

Trước khi cho vay tiền, Đức Anh yêu cầu chị D. viết giấy vay nợ, chụp ảnh căn cước, sổ hộ khẩu và chỉ dẫn nhà đang ở.

Vài ngày sau đó, Đức Anh yêu cầu chị V.T.D. phải đóng đủ tiền, nếu trả sau 17h hàng ngày sẽ bị phạt 50% tiền còn thiếu. Nếu nộp tiền sau 21h30 mỗi ngày thì bị phạt bằng cả số tiền thiếu. Còn chậm đến ngày hôm sau, thì phải nộp gấp 2 lần số tiền thiếu hôm trước. Nếu chậm 2 ngày trở lên thì bị phạt phải đóng tiền lại từ đầu.

vay nang lai anh 1

Hai người cho vay nặng lãi.

Sau 18 tháng (từ 6/2021-12/2022), với số tiền vay ban đầu là 25 triệu đồng, Đức Anh và Linh tính tổng nợ gốc, tiền phạt và tiền lãi đối với chị V.T.D. là gần 900 triệu đồng. Người phụ nữ này đã trả cho các nghi phạm gần 600 triệu đồng, còn thiếu 320 triệu đồng rồi bị các nghi phạm bắt nợ. Bị dồn vào đường cùng, chị V.T.D. đã làm đơn tố giác gửi tới cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai còn cho nhiều người khác vay tiền với lãi suất “cắt cổ” dưới 2 hình thức “họ góp” với mức lãi suất 156-608%/năm và “lãi nằm” với mức lãi suất 365%/năm.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng thông tin Quách Đức Anh từng có 2 tiền án về tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Người này vừa ra tù đã kết hợp với Đinh Văn Linh tiếp tục hoạt động “tín dụng đen”.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Phá tường giải cứu trộm bị mắc kẹt trong lối thông hơi nhà vệ sinh

Tối 22/12, Công an TP Thuận An (Bình Dương) cho biết đã giải cứu nghi phạm trộm xe máy bị mắc kẹt trong lối thông hơi khi chạy trốn.

Lật mặt kẻ thủ ác trong vụ cháy nhà làm 3 người chết

“Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường đã đặt ra nghi vấn đây là một vụ án mạng. Qua khai thác, nhận thấy ông Điểm có những lời khai quanh co", chỉ huy Phòng cảnh sát hình sự cho biết

Vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam bị bắt tạm giam

Ông Nam cùng ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị điều tra tội Nhận hối lộ trong vụ chuyến bay giải cứu, đưa công dân từ nước ngoài về nước cách ly.

https://tienphong.vn/vay-25-trieu-con-no-phai-tra-900-trieu-post1497515.tpo

Nguyễn Hoàn/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm