Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vaccine Covid-19 có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Nghiên cứu mới xác nhận vaccine Covid-19 có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt nhưng chỉ là tạm thời và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nghiên cứu mới cho thấy vaccine Covid-19 có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: The Mirror.

Khi vaccine Covid-19 được phổ biến rộng rãi, một số phụ nữ đã báo cáo những thay đổi về thời gian và độ dài chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm chủng. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMJ xác nhận điều này là có thật và vaccine Covid-19 có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Theo ABC News, nghiên cứu đã xem xét gần 20.000 phụ nữ trên khắp thế giới. Họ tự báo cáo chu kỳ kinh nguyệt thông qua Natural Cycles - ứng dụng kiểm soát sinh sản được FDA chứng nhận.

Những người tham gia nghiên cứu đã được tiêm vaccine, họ cho biết trung bình độ dài chu kỳ kinh nguyệt của họ tăng gần một ngày sau liều đầu tiên và tăng nửa ngày sau liều thứ 2. Những người nhận đủ hai liều vaccine trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt có chiều dài chu kỳ tăng gần 4 ngày.

Nghiên cứu cũng cho thấy giống các công trình trước đây, những thay đổi này chỉ là tạm thời và không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào.

Đầu năm nay, một nghiên cứu với khoảng 4.000 phụ nữ cũng cho ra kết quả tương tự. Họ báo cáo chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường trong vòng 1-2 tháng sau tiêm chủng.

vaccine Covid-19 anh 1

Hai nghiên cứu đã xác nhận về tác dụng phụ gây rối loạn kinh nguyệt của vaccine Covid-19. Ảnh: Freepik.

Hai nghiên cứu này được đưa ra một phần nhờ vào sự kiên trì của những phụ nữ lên tiếng về tác dụng phụ của vaccine lên mạng. Vài tháng sau (8/2021), Viện Y tế Quốc gia Mỹ thông báo cam kết tài trợ 1,6 triệu USD để triển khai các nghiên cứu về chủ đề này tại 5 trường đại học trên khắp cả nước.

Giáo sư, tiến sĩ Alison Edelman, trường Y tế Đại học Khoa học và Y tế Oregon, nhận định các nghiên cứu này rất quan trọng vì nó giúp khẳng định những gì sẽ xảy ra sau khi tiêm chủng. Ông là tác giả chính của hai nghiên cứu về chủ đề này.

Vị chuyên gia nói: “Ở mức độ cá nhân, bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào với chu kỳ của một người - cho dù nó liên quan đến tiêm chủng hoặc các yếu tố gây căng thẳng môi trường khác - khiến họ cảm thấy rất rõ. Là bác sĩ lâm sàng, tôi có thể cung cấp cho họ thông tin về những gì sẽ xảy ra khi tiêm chủng, gồm một chút thay đổi về độ dài chu kỳ để họ không lo lắng".

Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt được kiểm soát bởi một phần của não (vùng dưới đồi) và buồng trứng (nơi sử dụng hormone làm tín hiệu). Các tín hiệu hormone này có thể bị gián đoạn khi cơ thể trải qua những thay đổi khi nhiễm trùng và thậm chí là vaccine.

Tiêm vaccine tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ngay trong những ngày sau tiêm. Điều này có thể gây ra những thay đổi tạm thời với chu kỳ kinh nguyệt. Các nghiên cứu cũng ghi nhận những thay đổi chu kỳ kinh nguyệt tạm thời ở những phụ nữ mắc Covid-19.

Chuyên gia nhận định thay đổi tạm thời với chu kỳ kinh nguyệt không phải là mối lo ngại đối với phụ nữ. Tiến sĩ Jessica Shepherd, Giám đốc y tế tại Verywell Health, cho hay những thay đổi kéo dài 3 tháng liên tục hoặc hơn là lúc chúng ta cần tới gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân, điều trị.

Theo giáo sư Edelman và các chuyên gia khác, những phát hiện cho thấy tiêm vaccine Covid-19 gây ảnh hưởng tạm thời đến chu kỳ kinh nguyệt không có nghĩa vaccine này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong hiện tại hoặc tương lai. Hồi tháng 2, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết "không có bằng chứng" nào cho thấy việc tiêm vaccine Covid-19 làm suy giảm khả năng sinh sản.

Covid-19 vẫn gây chết người nhưng đã thay đổi về nhân khẩu học

Bang California, Mỹ, đang có sự thay đổi về nhân khẩu học trong số ca tử vong. Theo các chuyên gia, xu hướng này tương tự với toàn nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Vì sao tuyên bố 'đại dịch Covid-19 đã chấm dứt' bị chỉ trích

Lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden cho thấy sự lạc quan trước tình hình hiện tại, song, thực tế vẫn rất khốc liệt.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm