Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

USB-C trên iPhone 15 sẽ khác phần còn lại

Apple có thể trang bị mạch xác thực trên cổng cắm và phụ kiện USB-C dành cho iPhone 15, khiến một số tính năng bị giới hạn nếu dùng cáp không được chứng nhận.

Cổng Lightning trên iPhone. Ảnh: Future.

Trên Weibo, một tài khoản tự nhận là chuyên gia trong lĩnh vực mạch tích hợp (IC) cho biết cổng và cáp USB-C trên dòng iPhone 15 sẽ tích hợp chip xác thực giống Lightning.

Chip xác thực được sử dụng để quản lý việc chia sẻ thông tin giữa các thiết bị. Từ khi ra mắt vào năm 2012, cổng Lightning, cáp, phụ kiện do Apple sản xuất hoặc được chứng nhận MFi đều tích hợp mạch xác thực.

Những phụ kiện không có chứng nhận MFi, không tích hợp mạch xác thực khi kết nối vào thiết bị sẽ hiện thông báo: "Phụ kiện không được hỗ trợ".

Chứng nhận MFi giúp Apple quản lý chất lượng và độ ổn định của phụ kiện, giảm khả năng gây nguy hiểm cho người dùng. Táo khuyết cũng nhận một khoản phí cấp phép chuẩn MFi từ các hãng phụ kiện.

Dựa trên tin đồn mới nhất, Apple đang phát triển mạch xác thực tương tự cho cổng USB-C và phụ kiện của iPhone 15. Điều đó đồng nghĩa chứng nhận MFi có thể được duy trì trên những thiết bị mới, dù cổng kết nối chuyển sang USB-C.

Nếu trang bị mạch xác thực trên iPhone 15, Apple có thể giới hạn một số tính năng như sạc nhanh và truyền dữ liệu tốc độ cao. Chúng sẽ chỉ hoạt động với các loại cáp USB-C được chứng nhận.

Tháng 6/2022, Liên minh châu Âu (EU) thỏa thuận chọn USB-C trở thành cổng cắm thống nhất cho các thiết bị di động. 4 tháng sau, EU thông qua luật chính thức, quy định mọi thiết bị bán ở khu vực phải dùng USB-C từ năm 2024.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho biết cổng USB-C trên iPhone 15 và 15 Plus vẫn dùng chuẩn USB 2.0 tương tự Lightning. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max sẽ hỗ trợ công suất sạc cao hơn.

Nói cách khác, sự khác biệt duy nhất giữa USB-C với Lightning trên iPhone 15 và 15 Plus là hình dạng cổng cắm.

Theo MacRumors, đó cũng là cách phân biệt các dòng thiết bị của Apple. Ví dụ, cùng trang bị USB-C nhưng cổng cắm trên iPad tiêu chuẩn chỉ có tốc độ 480 Mbps với chuẩn USB 2.0. Trong khi đó, cổng USB-C trên iPad Pro tích hợp chuẩn Thunderbolt với tốc độ tối đa 40 Gbps.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

iPhone 14 tại Việt Nam nằm trong nhóm rẻ nhất thế giới

Sau hơn 3 tháng, giá của dòng iPhone 14 series tại Việt Nam đã giảm mạnh so với thời điểm mở bán vào giữa tháng 10/2022.

iPhone 14 tại Việt Nam tiếp tục lỗi màn hình

Nhiều mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max tại Việt Nam đang gặp phải tình trạng lỗi sọc ngang màn hình hoặc trắng màn.

Những mẫu iPhone giá rẻ dưới 10 triệu đồng

Với số tiền dưới 10 triệu đồng, người dùng có thể lựa chọn các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng nhưng vẫn đáp ứng tốt các tác vụ thường ngày và nhu cầu giải trí.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm