Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Uống cốc bia giải nhiệt, nam tài xế bị phạt nửa tháng lương

Bước vào đầu mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người thích uống cốc bia giải nhiệt nhưng sau đó lại điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, vi phạm nồng độ cồn.

Ghi nhận một buổi kiểm tra nồng độ cồn của đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) tại ngã tư Lê Đức Thọ- Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm), có 4 trường hợp tài xế vi phạm cho biết bản thân sử dụng bia để giải nhiệt.

Coc bia nua thang luong anh 1

Tài xế B.V.T. kí biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ảnh: Đình Hiếu.

Khi bị tổ CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, anh B.V.T. điều khiển xe máy mang BKS tỉnh Hòa Bình, thừa nhận đã uống bia. Qua kiểm tra, tài xế này vi phạm ở mức 0,22 mg/L khí thở.

Tài xế B.V.T. trình bày, bản thân làm nghề phụ hồ, sau khi kết thúc công việc, anh có uống vài lon bia cùng bạn bè để giải khát.

"Thời tiết oi bức, tôi cùng anh em uống vài lon bia lạnh xong về nhà ăn cơm, tôi cũng chủ quan khi không nghĩ đến việc mình phải lái xe máy về nhà. Mức phạt 2,5 triệu đồng bằng nửa tháng lương của tôi, sau lần bị phạt này tôi sẽ không bao giờ tái phạm", anh B.V.T. nói.

Coc bia nua thang luong anh 2

Tổ CSGT đã niêm phong, tạm giữ xe máy của tài xế B.V.T. Ảnh: Đình Hiếu.

Cũng vì vài cốc bia giải nhiệt ngày đầu mùa hè, tài xế Đ.V.V. điều khiển xe máy mang BKS 29N1- 282.XX đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,380 mg/L khí thở.

Anh V. cho biết, sau giờ làm anh em trong công ty rủ nhau ra uống bia để cho mát. "Mỗi người chỉ uống 5 cốc bia rồi về, tôi không nghĩ mình lại vi phạm ở mức cao đến vậy. Đây là bài học cho tôi rút kinh nghiệm", tài xế V. chia sẻ.

Trong ca công tác kéo dài khoảng 4 tiếng, tổ công tác của đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp tài xế điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Theo Thiếu tá Doãn Hữu Văn, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 6, do thời điểm này đang là đầu mùa hè nên nhiều người thích uống bia giải khát sau giờ làm, và vẫn điều khiển xe tham gia giao thông. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bản thân cũng như người khác.

Coc bia nua thang luong anh 3

Trong ca công tác, Đội CSGT đường bộ số 6 phát hiện 10 trường hợp tài xế vi phạm. Ảnh: Đình Hiếu.

"Nhiều tài xế nghĩ chỉ uống vài cốc bia sẽ không ảnh hưởng đến quá trình điều khiển phương tiện mà không biết rằng mức độ nồng độ cồn trong hơi thở, máu đã rất cao. Việc này ảnh hưởng đến phản xạ, độ tỉnh táo của họ khi lái xe trên đường", Thiếu tá Doãn Hữu Văn phân tích.

Cũng theo Thiếu tá Văn, đội CSGT đường bộ số 6 đã xây dựng kế hoạch để các tổ công tác thường xuyên kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn. Đồng thời, liên tục thay đổi địa điểm cắm chốt, thời gian và tuyến đường kiểm tra để các tài xế không thể né tránh, giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho hay, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, Phòng đã triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm, nhất là nhóm hành vi người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Thấy CSGT đo nồng độ cồn, tài xế quay xe chạy vào hẻm

Một số tài xế vội vã quay đầu xe, chạy vào trong hẻm để né việc bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn.

Phạt kịch khung tài xế xe container vi phạm nồng độ cồn

Tài xế là anh Đặng Đình Q. (SN 1985, ở thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), qua kiểm tra nồng độ cồn anh Q. vi phạm 0,567 miligam/1 lít khí thở.

Tranh cãi quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Quy định cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn tiếp tục là mối quan tâm của các đại biểu.

Thực trạng giao thông, văn hóa ứng xử của người tham gia, văn hóa quản lý, điều hành giao thông, các vấn đề liên quan tới quy hoạch và giải pháp xây dựng giao thông Việt Nam trong tương lai đều được PGS.TS. Phạm Ngọc Trung đề cập tới trong cuốn Văn hóa giao thông ở Việt Nam hiện nay.

https://vietnamnet.vn/uong-coc-bia-giai-nhiet-nam-tai-xe-bi-phat-ca-nua-thang-luong-2272771.html

Đình Hiếu/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm