Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TVB vướng tin vỡ nợ

Nhà đài Hong Kong vừa vướng tin bế tắc tài chính nghiêm trọng và phải mượn nợ một số tiền lớn để duy trì hoạt động.

Tăng Chí Vỹ hiện giữ chức Tổng giám đốc TVB. Ảnh: On.

Ngày 30/1, HK01 đưa tin TVB bị cổ đông chỉ trích quản lý, kinh doanh yếu kém và thiếu tầm nhìn nên đẩy nhà đài Hong Kong vào cảnh thua lỗ nghiêm trọng. Người tố cáo cho biết lợi nhuận TVB giảm mạnh từ năm 2015. Chỉ riêng nửa đầu năm 2022, nhà đài lỗ 224 triệu HKD (28,5 triệu USD), giá cổ phiếu giảm 95%.

Trong bức thư chỉ ra 7 sai phạm của TVB, cổ đông tiết lộ đài đã phải vay mượn 250 triệu USD từ Ngân hàng Thương mại Thượng Hải để duy trì hoạt động hàng ngày.

Cổ đông lớn của đài cũng thể hiện sự bức xúc với chủ tịch Hứa Đào khi mời Tăng Chí Vỹ, Vương Tổ Lam về làm việc. Việc bổ nhiệm họ giữ các chức vụ cấp cao không mang lại hiệu quả về mặt danh tiếng, tỷ suất người xem và lợi nhuận. Ngược lại Tăng Chí Vỹ hay Vương Tổ Lam còn khiến TVB bị chỉ trích nặng nề vì tạo ra nội dung phản cảm.

Nhiều người yêu cầu Chủ tịch Hứa Đào và Lệ Thụy Cương phải chịu trách nhiệm về các quyết định sai lầm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận hành của TVB.

TVB anh 1

TVB đâm đơn kiện những người đưa tin sai sự thật về hoạt động của đài. Ảnh: HK01.

Trước những cáo buộc, TVB phủ nhận. Đại diện đài cho biết nội dung tố cáo lãnh đạo TVB đang lan truyền trên mạng xã hội là không đúng sự thật. Đài vẫn đang vận hành tốt, tỷ suất người xem ổn định và đặc biệt là không rơi vào cảnh túng quẫn kinh tế, vỡ nợ đến mức phải vay mượn hàng trăm triệu USD. Đại diện đài khẳng định trong nửa đầu năm 2022, hoạt động kinh doanh của TVB chỉ tính riêng ở thị trường Đại lục lãi 42%.

Để bảo vệ danh tiếng, đài quyết định khởi kiện cá nhân đứng sau bức thư bôi nhọ. Hiện, TVB đã chuyển quyền cho luật sư thu thập chứng cứ để sớm đưa vụ việc ra tòa.

Theo On, những năm gần đây, báo cáo tài chính cho thấy TVB luôn ở trong tình trạng làm ăn thua lỗ. Việc không thể bán quảng cáo cho nhiều thương hiệu, gây ảnh lớn đến nguồn thu của đài. Nguyên nhân là giá bán cao, lượng người xem đài giảm mạnh. Một số địa phương ở Hong Kong cũng ngừng xem chương trình của TVB, hoặc chuyển qua kênh truyền hình khác.

Do tổng kết tài chính cuối năm không khả quan, TVB phải cắt giảm sâu nhân sự và chi phí sản xuất. Từ năm 2018 đến nay, TVB sa thải 5.000 nhân viên. Họ cũng chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, giảm lương đối với nhóm nghệ sĩ để giảm áp lực tài chính.

Năm 2021, TVB tiến hành cải tổ toàn diện khi bổ nhiệm nam diễn viên Tăng Chí Vỹ làm Tổng giám đốc. Bất chấp những nỗ lực đổi mới, hoạt động thay máu nội dung của đài chưa cho thấy tín hiệu khả quan, ngược lại còn bị khán giả lên án lợi dụng thân thể phụ nữ, tình tiết gây sốc để câu khách.

Trả lời về làn sóng nghệ sĩ thi nhau rời đài, Tăng Chí Vỹ cho biết không đáng lo. Năm 2022, có hơn 30 người nổi tiếng quyết định không tái ký hợp đồng với nhà đài Hong Kong.

Tủ sách Điện ảnh - Truyền hình giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp điện ảnh, công nghệ truyền hình của Việt Nam cũng như thế giới. Ngoài ra, tủ sách còn giới thiệu các tác phẩm đáng đọc về các bộ phim, diễn viên, MC... nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới.

Lùm xùm của loạt phim bom tấn chiếu Tết ở Trung Quốc

Mùa phim Tết năm nay ở Trung Quốc được đánh giá hút khách nhưng cũng vướng nhiều thị phi.

Phạm Băng Băng bị đề cử giải điện ảnh dở nhất

Với việc góp mặt trong các bộ phim kém chất lượng và có màn thể hiện nhạt nhòa, Phạm Băng Băng đã bị đề cử giải Mâm Xôi Vàng.

Sự cố hy hữu trên sóng trực tiếp chào năm mới ở Trung Quốc

Mã Lệ có một phen hết hồn vì bị rơi đế giày khi đang trình diễn. Đây là sự cố sân khấu hiếm hoi trong lịch sử Gala mừng Tết Nguyên đán do đài CCTV tổ chức.

Di Hy

Bạn có thể quan tâm