Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tuyển sinh trường công an: 1 'chọi' 70 với nữ?

Theo dự đoán, tỷ lệ thí sinh thi vào các trường khối công an nhân dân năm nay phải là 1 "chọi" gần 20, trong đó riêng với nữ là 1 "chọi" 70.

Chỉ tiêu vào các trường công an nhân dân năm 2016 giảm một nửa so với năm ngoái nên dự báo cuộc cạnh tranh khốc liệt.

29 điểm chưa chắc đỗ

Năm 2015, điểm chuẩn các trường khối công an tăng mạnh. Đặc biệt, điểm chuẩn ngành Luật khối C (đối với nữ) của Học viện An ninh Nhân dân là 30. Năm 2014, điểm trúng tuyển ngành này là 25,5.

Hệ trung cấp CAND điểm chuẩn đều khá cao, điểm chuẩn khối A dành cho nam cao nhất là 27,25; nữ 29 điểm.

tuyen sinh truong cong an 2016 anh 1

GS.TS Bùi Minh Giám. 

Ảnh: Quyên Quyên.

Năm 2016, dự đoán điểm chuẩn và tỷ lệ chọi khối trường CAND còn liệt hơn. Nguyên nhân do chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần một nửa, năm ngoái là 9.500, năm nay chỉ còn 5.000.

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân cho biết, năm ngoái chỉ tiêu khối trường công an là 9.500, tỷ lệ 1 "chọi" gần 10 thì năm nay dự đoán tỷ lệ phải là 1 "chọi" gần 20.

“Vì vậy, tôi có lời khuyên thí sinh học lực khá (tương đương 7 điểm mỗi môn thi) khó lòng đỗ vào trường CAND, kể cả hệ trung cấp. Thậm chí, 9 điểm mỗi môn thi cũng chưa chắc đỗ. Các em phải hết sức cân nhắc”, ông Giám chia sẻ.

Tiến sĩ Phạm Hữu Cường, người có gần 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi đại học môn Ngữ văn cho thí sinh thi các trường công an, quân sự nhận định, nữ sinh cần đạt từ 27-30 điểm ba môn thi mới có thể trúng tuyển, vì chỉ tiêu cho nữ chỉ chiếm khoảng 10%-15%. Dự đoán, tỷ lệ chọi với nữ thi trường công an năm nay là 1/70.

Có việc làm ngay sau khi ra trường

Cuộc đua vào các trường CAND ngày càng khó khăn hơn nhưng dự báo thí sinh nộp hồ sơ vào khối trường này không giảm, nguyên nhân do thí sinh và phụ huynh đều quan tâm đến khả năng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. 

GS.TS Bùi Minh Giám cho biết, đặc thù của khối trường CAND là tuyển sinh tuyển dụng. Thi tuyển đầu vào là 5.000 sinh viên, nếu con số này đều ra trường, sẽ có công ăn việc làm, sẵn sàng làm bất cứ việc gì, nơi đâu khi Tổ quốc phân công.

Sức hấp dẫn của các trường công an cũng do trong những năm gần đây, thông tin tuyển sinh về các trường CAND đã được Bộ Công an tăng cường tuyên truyền công khai. Hoạt động tuyên truyền điều kiện tiêu chuẩn đăng ký xét tuyển vào các trường CAND của công an các địa phương được mở rộng.

Ngoài ra, xét về khía cạnh kinh tế, khi được tuyển vào học các trường CAND, học viên sẽ được nhà nước bao cấp về trang phục, điều kiện học tập, sinh hoạt và có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Bộ Công an sẽ gửi công văn giám sát thi THPT quốc gia

Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân Hoàng Minh  Giám chia sẻ, năm nay, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT đề nghị quản lý bài thi đỗ của thí sinh, không ngoài mục đích phát hiện thi hộ, thi kèm. Do từ năm 2015, các trường của Bộ Công an sử dụng kết quả thi của Bộ GD&ĐT nên không có điều kiện quản lý bài thi đã trúng tuyển.

Thiếu tá Bùi Thành Đạt – Phó phòng Kế hoạch và Hợp tác Đào tạo, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, giám sát trong quá trình thi cử theo quy chế là do Bộ GD&ĐT, Bộ Công an sẽ giám sát tình hình trật tự, tính bảo mật của đề thi.

Trước kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Công an sẽ có công điện gửi công an địa phương phối hợp với các Sở GD&ĐT để ngăn ngừa và phát hiện các hình thức tiêu cực như thi hộ, thi kèm. Bộ Công an sẽ có những phương án đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thiếu tá Đạt gửi lời khuyên, năm 2015, trường công an cũng có ngành điểm chuẩn rất thấp như Ngôn ngữ Trung, Học viện Cảnh sát Nhân dân là 15 điểm đối với nam. Tuy nhiên, trong năm 2016, chỉ tiêu vào ngành này chỉ lấy 20 người (trong đó có 10-15% nữ), dự đoán điểm chuẩn sẽ cao, thí sinh cần lưu ý.

Năm 2016, thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn khi được nộp 2 trường ở nguyện vọng 1, vì thế sự cạnh tranh sẽ nhiều hơn. Thí sinh cần tham khảo kỹ lưỡng thông tin tuyển sinh năm nay và các năm trước để đưa ra lựa chọn đúng.

Đề xuất kiểm tra lại bài thi của thí sinh đỗ trường công an

Chiều 9/3, thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám chia sẻ những điểm mới về tuyển sinh vào các trường công an. Bộ Công an đề xuất rút toàn bộ bài của thí sinh trúng tuyển để hậu kiểm.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm