Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tương lai của làm việc 4 ngày/tuần

Gần như tất cả công ty tham gia thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần ở Anh đều chọn tiếp tục mô hình này, với nhân viên cho biết họ có thể cân bằng công việc - cuộc sống tốt hơn.

Được tổ chức bởi 4 Day Week Global, thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần kéo dài 6 tháng ở Anh nhằm tìm kiếm câu trả lời liệu nhân viên có thể làm việc hiệu quả trong 80% thời gian, với mức lương không đổi, hay không. Ảnh: The Wall Street Journal.

Trong số 61 công ty tham gia thử nghiệm kéo dài 6 tháng ở Vương quốc Anh, 56 doanh nghiệp duy trì làm việc 4 ngày/tuần, 18 đơn vị đã biến điều này thành vĩnh viễn.

Những phát hiện này sẽ được trình bày trước các nghị sĩ hôm 21/2, trong nỗ lực thúc giục các chính trị gia cung cấp cho tất cả người lao động ở Anh tuần làm việc 32 giờ, theo The Guardian.

Joe Ryle, Giám đốc chiến dịch 4 Day Week, gọi thử nghiệm là “cú đột phá lớn”.

“Trên nhiều lĩnh vực, phúc lợi của nhân viên được cải thiện đáng kể, năng suất kinh doanh được duy trì hoặc cải thiện trong hầu hết trường hợp. Chúng tôi thực sự hài lòng với kết quả và hy vọng đó là minh chứng cho thấy thời điểm để triển khai làm việc 4 ngày/tuần rộng rãi hơn chắc chắn đã đến”, ông cho biết thêm.

Tạo sự khác biệt

Tại Rivelin Robotics có trụ sở ở Sheffield, một trong số công ty tham gia thử nghiệm có kế hoạch tiếp tục áp dụng phương pháp mới, Giám đốc sản phẩm David Mason cho biết ông hy vọng việc đưa ra tuần làm việc ngắn hơn sẽ giúp ích cho việc tuyển dụng trong tương lai.

“Đó chắc chắn là điều khiến chúng tôi khác biệt một chút so với mức trung bình”, ông nói.

Chương trình thí điểm ở Vương quốc Anh, bắt đầu từ tháng 6/2022, được quảng bá bởi 4 Day Week Global, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở New Zealand, được giám sát bởi viện nghiên cứu Autonomy và một nhóm học giả.

Các doanh nghiệp tham gia được cung cấp những buổi hội thảo và tư vấn để giúp suy nghĩ lại về cách làm việc. Nhân viên có cơ hội duy trì mức lương hiện tại, trong khi làm việc 4 thay vì 5 ngày.

Lam viec 4 ngay/tuan anh 1

David Alatorre (trái) và David Mason của Rivelin Robotics cho biết họ muốn đặt sức khỏe lên hàng đầu. Ảnh: Gary Calton/The Observer.

Kể từ mùa hè năm ngoái, nhân viên tại Rivelin Robotics được tận hưởng 3 ngày cuối tuần.

David Alatorre, Giám đốc công nghệ của công ty, cho biết: “Chúng tôi muốn truyền cho công ty nền văn hóa đặt sức khỏe lên hàng đầu, đảm bảo rằng mọi người đều được nghỉ ngơi và có sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống”.

Có trụ sở tại khu công nghiệp gần sông Don, công ty chế tạo robot này có khả năng hoàn thiện các bộ phận in 3D một cách tỉ mỉ cho những nhà sản xuất, ngành công nghiệp bao gồm hàng không vũ trụ và y học. Sau khi tham khảo ý kiến ​​từ các đơn vị cùng ngành, họ chọn nghỉ thứ 6 và kéo dài ngày làm việc từ 8h-17h30 các ngày khác trong tuần.

Alatorre và Mason cho biết sự thay đổi không phải là không có những thách thức. Đó là công ty khởi nghiệp nhỏ, đang phát triển nhanh, hiện chỉ có 8 nhân viên, đôi khi công việc không thể chờ đợi.

Mason cho biết việc anh, Alatorre cùng Robert Bush, người sáng lập công ty, phải làm việc vào thứ 6 là bình thường. Tuy nhiên, họ có xu hướng cảm thấy căng thẳng khi điều đó xảy ra.

“Thật tuyệt khi có sự linh hoạt. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn đối với cá nhân tôi. Mỗi thứ 6, dù tôi có thể phải làm một số công việc, tôi có thể ở nhà, dắt chó đi dạo, leo núi”.

Alatorre nói một số nhân viên thích làm việc 5 ngày với thời gian ngắn hơn thay vì 4 ngày. Đội ngũ quản lý đang suy nghĩ về cách điều chỉnh các mô hình làm việc khác nhau khi công ty phát triển.

Mức độ hài lòng cao

Tổng cộng, khoảng 2.900 người lao động trên khắp Vương quốc Anh đã tham gia thí điểm. Các cuộc khảo sát nhân viên được thực hiện trước và sau đó cho thấy 39% ít căng thẳng hơn, 40% ngủ ngon hơn và 54% dễ dàng cân bằng giữa công việc và trách nhiệm gia đình hơn.

Số ngày nghỉ ốm trong quá trình thử nghiệm đã giảm khoảng 2/3 và số lượng nhân viên rời khỏi doanh nghiệp tham gia thử nghiệm ít hơn 57% so với cùng kỳ năm trước.

Đại đa số công ty cho biết họ hài lòng với năng suất và hiệu quả kinh doanh trong thời gian thử nghiệm.

Charity Bank ở Tonbridge, Kent là một đơn vị tham gia khác mong đợi tiếp tục áp dụng làm việc 4 ngày/tuần cho 70 nhân viên của mình.

Đơn vị cho vay xã hội chọn cho mọi người nghỉ thứ 2 hoặc thứ 6. Chương trình thí điểm đã hỗ trợ ý tưởng mà Ed Siegel, Giám đốc điều hành của ngân hàng, gọi là “khóa học cấp tốc về cải thiện năng suất”.

“Tôi có thể nói rằng đối với khoảng 2/3 đội ngũ của chúng tôi, điều đó thật tuyệt vời. Nó đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Mọi người đã chuyển đổi thành công sang làm việc 4 ngày/tuần và yêu thích điều đó. Điều này thực sự làm thay đổi tâm trạng, tất cả giống như ‘Tôi đang làm việc ở một tổ chức tuyệt vời’”.

Đối với những người khác, một số là nhân viên cấp cao từng làm việc nhiều giờ trong suốt cả tuần, Siegel cho biết ngân hàng đang làm rõ rằng: “Hãy bình tĩnh, đây là sự lựa chọn cá nhân. Nếu muốn làm việc 4 ngày/tuần, chúng tôi muốn hỗ trợ bạn đạt được điều đó”.

Lam viec 4 ngay/tuan anh 2

Để được công nhận bởi chiến dịch 4 Day Week, các công ty phải chứng minh rằng họ thực sự giảm giờ làm cho người lao động. Ảnh: Christopher Thomond/The Guardian.

Tại Hiệp hội Sinh học Hoàng gia ở London, 38 nhân viên hiện được nghỉ thứ 2 hoặc thứ 6, ngày làm việc được kéo dài từ 7 lên 8 giờ.

Giám đốc điều hành Mark Downs cho biết việc suy nghĩ lại về cách tổ chức thực hiện công việc là rất quan trọng.

“Không có cách nào bạn có thể giảm số giờ làm việc của mình và duy trì năng suất mà không làm những điều khác biệt”.

Downs cho biết đôi khi, nhân viên cần có sự linh hoạt, chẳng hạn như tham dự các cuộc họp quan trọng vào ngày không làm việc của họ. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát nhân viên trong thời gian thí điểm đã mang lại kết quả vang dội.

“Không hề cường điệu, đó là phản hồi tích cực nhất mà tôi nghĩ mình từng có đối với bất kỳ cuộc khảo sát nhân viên nào. Nó được nhất trí gần như hoàn toàn. Mọi người đều rất ủng hộ nó”.

Khi Downs hỏi các đối tác của liệu họ có nhận thấy bất kỳ sự suy giảm nào trong dịch vụ hay không, câu trả lời là “Hoàn toàn không”.

Chiến dịch 4 Day Week cho biết giờ đây họ muốn nhiều nhà tuyển dụng lao động tham gia hơn, đồng thời đang vận động chính phủ khuyến khích thay đổi lập pháp để trao cho nhân viên quyền yêu cầu làm việc 4 ngày/tuần.

Ryle, người tham gia chiến dịch, cho biết: “Nền kinh tế không cần chúng ta làm việc 5 ngày/tuần nữa. Tương tự 100 năm trước, khi chúng ta chuyển sang tuần làm việc 5 ngày, nền kinh tế đã chuyển đổi kể từ đó”.

Không dám bỏ việc dù sếp tồi, công ty tệ

Nhiều nhân viên không dám nghỉ việc để chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình. Áp lực tài chính đè nặng khiến họ cố gắng chịu đựng dù kiệt sức.

Các nhà sách đang trở lại

Sau đại dịch, nhiều khách hàng chán ngấy thời gian phải giải trí trên màn hình và tìm đến mua sách ở cửa hàng theo cách truyền thống. Với cửa hàng mới, không gian sẽ được phân chia, có khu vực đọc sách và nơi bán nước giải khát, cà phê. Riêng tại Mỹ, trong năm qua, hơn 300 hiệu sách độc lập mới mọc lên khắp cả nước, trong một sự hồi sinh đáng ngạc nhiên và đáng hoan nghênh sau thời kỳ đầu suy thoái do đại dịch.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm