Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ưu điểm không thể nhìn thấy trên iPad Pro mới

Lần đầu tiên trên iPad Pro, thợ sửa có thể gỡ pin ngay sau khi tháo màn hình, tiết kiệm nhiều giờ so với các thế hệ trước.

Viên pin của iPad Pro dễ thay thế hơn, nhưng điều này chỉ được tiết lộ khi "mổ bụng" thiết bị. Ảnh: Cnet.

Là sản phẩm mỏng nhất của Apple từ trước đến nay, thân máy iPad Pro 2024 dày chỉ 5,3 mm. Con số này trên bản 13 inch thậm chí còn ấn tượng hơn là 5,1 mm. Độ mỏng trên không chỉ tối ưu về thiết kế và trọng lượng, mà còn là một bước tiến về khả năng sửa chữa.

iFixit đã chứng minh điều này trong quá trình “mổ bụng” chiếc tablet của Apple. Các chuyên gia kết luận rằng nếu bị hao mòn và xuống cấp, người dùng có thể dễ dàng thay thế viên pin 38,99 Wh của iPad Pro. Chuyên gia Shahram Mokhtari của iFixit cho biết sự thay đổi thiết kế của Apple “có thể tiết kiệm hàng giờ sửa chữa” so với các mẫu iPad Pro trước đây.

Để làm được điều đó, trước tiên thợ sửa sẽ phải tháo màn hình OLED song song được dán sẵn trong máy. Viết trong blog và video, iFixit cho biết trên thực tế 2 tấm nền không được xếp chồng lên nhau. Thay vào đó, bảng OLED truyền thống đã được thay đổi để tăng số lớp điện phát quang trên mỗi diode OLED.

“Điều này làm tăng lượng ánh sáng và màu sắc mà mỗi diode có thể truyền tải. Kết quả là giống như có 2 tấm nền OLED xếp chồng lên nhau, nhưng thực tế vẫn là một tấm nền OLED duy nhất trên bo mạch, chứ không phải toàn bộ tấm nền OLED xếp chồng lên một tấm nền OLED khác”, chuyên gia iFixit cho biết.

Bất ngờ là đến khi gỡ màn hình ra, iFixit về cơ bản có thể rút pin khỏi máy ngay lập tức. “Lần đầu tiên trên iPad Pro, chúng tôi có thể tháo pin ngay sau khi tháo màn hình“, iFixit viết. Trong khi đó, đối với các mẫu máy trước đây, bạn phải loại bỏ mọi thành phần chính nếu muốn lấy pin.

Tuy nhiên, độ mỏng cũng trở thành một trở ngại cho iFixit, vì nhiều bộ phận được dán vào, bao gồm cả bảng mạch của chiếc tablet. Trong blog, chuyên gia sửa chữa nói rằng vì có keo nên việc tháo loa sẽ phá hủy lớp keo này, trong khi bo mạch phụ của máy tính bảng rất dễ vô tình bị uốn cong.

iFixit cũng phát hiện ra rằng model 256 GB chỉ sử dụng một chip lưu trữ NAND, có nghĩa là về mặt kỹ thuật, nó sẽ chậm hơn so với chip nhớ kép trước đây. Điều này cũng từng xảy ra với phiên bản tối thiểu 256 GB trên M2 MacBook Air. Song, theo The Verge, những người dùng tác vụ cơ bản sẽ rất khó nhận ra sự khác biệt.

Nhưng với Apple Pencil Pro mới trị giá 129 USD của Apple, việc sửa chữa là cả một vấn đề. Mokhtari buộc phải cắt bút chì bằng máy cắt siêu âm, gọi đây là “video ASMR tệ nhất thế giới”. Không giống như iPad Pro, pin của Pencil Pro là linh kiện cuối cùng iFixit có thể gỡ ra.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm