Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Truy tìm nguồn gốc xoài lạ đỏ au, nặng cả cân

Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện loại xoài lạ có màu đỏ au, quả to tròn với giá từ chỉ vài chục nghìn đồng một kg. Không ít người tiêu dùng tò mò về nguồn gốc của loại quả này.

Tại các sạp hàng hoa quả ở chợ Nghĩa Tân, Đại Từ, Dịch Vọng, Bưởi... đang bày bán la liệt loại xoài quả to, màu đỏ lạ mắt này. Chúng còn xuất hiện trên một số tuyến phố như Hồ Tùng Mậu, Trần Thái Tông, Giải Phóng... Xoài được chất đầy trên những xe thồ đứng bán tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Loại xoài này có vỏ màu đỏ, quả tròn xoe chứ không vàng hay xanh, thon dài như những loại xoài thường thấy. Bên trong, xoài đỏ có ruột màu vàng, nhiều thịt, ăn rất ngọt. Mỗi quả thường nặng 5-7 lạng, loại to có thể lên tới 1 kg. Giá bán dao động ở mức 40.000-50.000 đồng/kg, nhiều nơi còn có 35.000 đồng/kg.

Loại xoài Úc quả to, tròn, khi chưa chín có màu xanh pha hồng như trên. Không ít người nghi ngờ loại xoài này nhập từ Trung Quốc.

Chị Lê Thị Thúy chuyên bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vì lạ mắt nên nhiều người tò mò mua về ăn thử. “Mỗi ngày tôi cũng bán được tới 60-80 kg đấy”, chị khoe. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách nghi ngờ, dò hỏi xem đây có phải là xoài Trung Quốc không?

“Tôi nói là giống xoài Úc được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Nam, khi chín vỏ thường có màu đỏ, thế mà nhiều khách vẫn không tin. Loại xoài này Việt Nam còn xuất sang Trung Quốc không hết thì nhập về làm gì?”, chị nói.

Đang chọn mua hoa quả tại chợ Bưởi, bà Nguyễn Hoài Vân (Đội Cấn, Ba Đình) chia sẻ: “Thấy xoài đỏ nhìn đẹp mắt, tôi mua thử 3 quả về ăn xem chất lượng như thế nào”. Song, bà Vân cũng e ngại: “Tôi vẫn hơi nghi đây là hàng Tàu. Biết đâu, vỏ của xoài cũng được nhuộm màu như cam trước đây thì sao? Có độc hại gì không?”.

Ông Phạm Đông Quảng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, loại xoài vỏ hồng đỏ bán trên thị trường hiện nay chính là giống xoài Úc, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Khánh Hòa.

Khi chín, xoài có màu đỏ. Theo các chuyên gia, loại xoài đỏ này chính là giống xoài Úc, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam.

Ông Quảng khẳng định: “Trung Quốc không trồng giống xoài này. Việt Nam đang xuất khẩu rất nhiều loại xoài sang Trung Quốc, kể cả giống xoài Úc chứ không có chuyện nhập khẩu từ nước này. Người tiêu dùng có thể yên tâm mua xoài Úc về ăn mà không cần phải lo lắng về nguồn gốc xuất xứ”.

Thạc sĩ Võ Văn Thắng (Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Khánh Hòa), cho biết thêm, giống xoài Úc (có xuất xứ từ Úc) quả to tròn, trọng lượng trung bình 800 gram/trái. Hương vị xoài ngọt nhẹ, thịt trái cứng chắc, ít xơ. Khi chín, quả có màu vàng ửng hồng rất đẹp. Thời tiết càng nắng nóng, xoài Úc khi chín càng có màu đỏ, vị ngọt hơn.

Xoài Úc mới du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm nay nhưng có giá trị kinh tế khá cao. Loại xoài này được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng bởi giống xoài cho quả to, mẫu mã đẹp, nhất là có vị ngọt, mùi thơm, được xuất khẩu nhiều sang Maylaysia, Indonesia, Singapore, Hongkong (Trung Quốc), các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Dự kiến trong những năm tới, loại quả này sẽ được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Tới nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có vài trăm ha xoài Úc. Loại quả này được trồng chủ yếu tại các huyện Khánh Vĩnh, Cam Lâm, khu vực Suối Dầu, tạo thu nhập cao cho nhiều lao động.

 

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/174575/xoai-la-do-au--nang-ca-can--run-ray-an-thu.html

Theo Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm