Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trường chuyên làm gì để giữ chân học sinh giỏi?

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021. Thủ khoa của các trường THPT chuyên tiếp tục đạt điểm số ấn tượng và chưa biết chọn trường nào.

Theo kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội, những thủ khoa của các trường như THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên Sư phạm, THPT chuyên Ngoại ngữ tiếp tục đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội.

Trúng tuyển "kép" trường chuyên, thủ khoa cân nhắc chọn trường

Đỗ Mạnh Dũng, thủ khoa "kép" chuyên Vật Lý trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) với điểm số 26,75 và THPT chuyên Sư phạm (ĐHSP Hà Nội) với 32,75 điểm. Dũng tiếp tục đạt 53,9 điểm Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội.

Đặc biệt, với điểm số 44,9, Đỗ Mạnh Dũng tiếp tục lọt vào top những thí sinh đạt điểm cao chuyên Vật Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Như vậy, nếu trúng tuyển vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Đỗ Văn Dũng chắc chắn là thí sinh ấn tượng trong mùa thi năm nay khi rất có thể em có tên ở cả 3 trường THPT chuyên có tiếng của Hà Nội và của cả nước.

Anh Đỗ Mạnh Tuyên - bố của Đỗ Mạnh Dũng - cho biết nam sinh đã có quyết định riêng của mình là chọn trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên để theo học, bởi từ lâu em đã thần tượng các thầy giáo, cô giáo của trường.

Thu khoa dau dau chon truong anh 1

Đỗ Mạnh Dũng, thủ khoa "kép" trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và chuyên Sư phạm. Khả năng cao Đỗ Mạnh Dũng sẽ trúng tuyển vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khi nằm trong top thí sinh có điểm cao chuyên Vật lý.

“Với kết quả thi mà Hà Nội vừa được công bố, khả năng cao con sẽ trúng tuyển cả trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Bố mẹ cũng rất thích con học trường này. Tuy nhiên, gia đình sẽ tôn trọng quyết định của con”, anh Đỗ Mạnh Tuyên chia sẻ.

Phụ huynh này cũng cho biết trước đây, Dũng thích học chuyên Toán và cũng đạt được nhiều thành tích trong học tập. Tuy nhiên, sang lớp 9, con xin phép chuyển sang học chuyên Vật lý vì yêu thích thiên văn. Việc con đạt thành tích cao trong kỳ thi năm nay khiến cả gia đình bất ngờ.

Trong khi đó, Phạm Nguyễn Hoàng Vân - thủ khoa chuyên Văn trường THPT chuyên Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội) - cũng có điểm số ấn tượng trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội. Cụ thể, em đạt tổng điểm 53,3. Trong đó, tổng điểm xét tuyển vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amterdam của Hoàng Vân là 39,1.

Mặc dù là thủ khoa chuyên Văn trường THPT chuyên Sư phạm, Hoàng Vân đặt rất nhiều kỳ vọng vào kết quả xét tuyển vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nếu trúng tuyển, khả năng cao, em sẽ chọn theo học trường THPT Hà Nội - Amsterdam vì Vân cho rằng môi trường học ở đây khá năng động.

Thu khoa dau dau chon truong anh 2

Phạm Nguyễn Hoàng Vân - thủ khoa chuyên Văn trường THPT chuyên Sư phạm - với tổng điểm 32. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội, Hoàng Vân đạt điểm số ấn tượng 53,3. Em đang hồi hộp chờ đợi điểm chuẩn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“So với điểm chuẩn của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam những năm trước, điểm của em khá an toàn. Tuy nhiên, năm nay, điểm chuẩn sẽ rất khó lường nên em cũng đang hồi hộp chờ kết quả. Nếu không trúng tuyển vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, em sẽ chọn trường THPT chuyên Sư phạm. Đây cũng là ngôi trường em rất thích vì đội ngũ giáo viên rất giỏi”, Phạm Nguyễn Hoàng Vân nói.

Chia sẻ về con gái của mình, chị Mai Anh cho hay từ nhỏ, Hoàng Vân đã “nghiện chữ”. Khi biết đọc, mỗi khi ra phố, Hoàng Vân thường đọc hết những biển quảng cáo. Lên lớp 3-4, em đã đọc trọn bộ 7 tập Harry Potter. Lớn lên, Vân tiếp tục giữ nguyên tốc độ học sách. Thậm chí, em còn đặt ra chỉ tiêu mỗi năm đọc hết 60 cuốn sách.

“Bố mẹ thường không hay can thiệp vào chuyện học của con vì Vân là cô bé rất tự tin và cá tính. Ngay cả chuyện chọn trường nào để học sau này, bố mẹ cũng hoàn toàn tôn trọng quyết định của con. Thậm chí, con chọn trường sẽ chuẩn hơn cả bố mẹ”, nữ phụ huynh tâm sự.

Trần Duy, học sinh lớp 9T4 trường THCS Đoàn Thị Điểm, là thủ khoa trường THPT chuyên Sư phạm. Em cũng xuất sắc trúng tuyển vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Chị Phạm Ngọc Ánh, mẹ của Trần Duy, thông tin gia đình cũng đang băn khoăn khi chọn trường. Trần Duy thiên về chọn trường THPT chuyên Sư phạm vì gần nhà, trong khi đó thầy cô và nhiều người khuyên nên chọn trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Thu khoa dau dau chon truong anh 3

Bức ảnh kỷ yếu Phạm Nguyễn Hoàng Vân chụp cùng bạn bè.

Trường chuyên sẽ làm gì giữ chân học sinh giỏi?

Ngoài hệ thống trường THPT chuyên thuộc các trường đại học, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, một học sinh có thể được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường THPT công lập (7 nguyện vọng chuyên, 3 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, 1 Tăng cường tiếng Pháp). Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau.

Vì vậy, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể có từ 0 đến tối đa 8 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường THPT công lập (chưa kể nguyện vọng vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, CSGD nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS).

Ngay khi công bố kết quả tuyển sinh vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, hiệu trưởng của trường đã gửi thư chúc mừng tới toàn bộ thí sinh trúng tuyển.

Trong thư chúc mừng, TS Lê Công Lợi, Hiệu trưởng trường chuyên Khoa học Tự nhiên, nhấn mạnh: “Nếu em có ước mơ trở thành những nhà khoa học tài năng như GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn và rất nhiều các cựu học sinh khác của trường, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là ngôi trường tốt nhất để em tỏa sáng và phát huy tài năng, trí tuệ của mình… Nhà trường luôn chào đón và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em”.

Thu khoa dau dau chon truong anh 4

Thư chúc mừng của hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) gửi tới các thí sinh đã trúng tuyển vào trường năm 2021.

Trong khi đó, TS Vũ Văn Tiến, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội), chia sẻ mỗi ngôi trường THPT, đặc biệt là trường chuyên có những thế mạnh. Khi chọn trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về môi trường giáo dục, truyền thống nhà trường, đội ngũ thầy cô, hệ thống các CLB rèn kỹ năng…

Riêng về trường THPT chuyên Sư phạm, TS Vũ Văn Tiến thông tin trường có truyền thống 55 năm đào tạo. Thế mạnh của trường nằm ở đội ngũ giáo viên khi trường đang sở hữu thế hệ “vàng”, sung sức nhất về chuyên môn.

“Ngay giai đoạn đầu tuyển sinh, trường đã có thư chúc mừng gửi tận tay những em đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh, thành phố. Trong thư chúc mừng đó, trường gợi mở và sẵn sàng mời các em vào học với tư cách vào thẳng. Khi có kết quả tuyển sinh, trường sẽ có sự tôn vinh những thủ khoa, á khoa, tôn vinh những em có điểm cao nằm trong top 5, top 7 top 10.

"Còn việc học sinh chọn trường nào để theo học là quyền lựa chọn của mỗi em và lợi thế về chuyên môn, uy tín của mỗi trường chuyên", TS Vũ Văn Tiến chia sẻ.

Mẹ đi chống dịch Covid-19, con đạt điểm cao trong kỳ thi lớp 10

Vượt nhiều khó khăn vì mẹ đi chống dịch, Bùi Nguyễn Linh Uyên, học sinh trường THCS Tân Định, nỗ lực học tập để đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội.

https://vov2.vov.vn/giao-duc-dao-tao/thu-khoa-dau-dau-chon-truong-truong-chuyen-se-lam-gi-giu-chan-hoc-sinh-gioi-27058?fbclid=IwAR1seH14-yAdcs_i-Akcyyj0-rHNOKFJucy7x_jMeMYYR_dgRAU6DYJRuws

Bá Duy / VOV

Bạn có thể quan tâm