Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trump Organization bị kết án

Trump Organization hôm 6/12 bị kết án vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, từ đó làm tăng thêm những rắc rối pháp lý cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Donald Trump rời khỏi tòa tháp Trump Tower vào hôm 10/8. Ảnh: Reuters.

Trump Organization - công ty điều hành các khách sạn, sân golf và các bất động sản khác trên khắp thế giới - phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,6 triệu USD sau phán quyết của bồi thẩm đoàn liên quan đến tất cả cáo buộc mà công ty này phải đối mặt, Reuters đưa tin.

Theo Guardian, một bồi thẩm đoàn ở New York đã kết án Trump Organization về tội gian lận thuế hình sự.

Mặc dù ông Trump không đích thân ra tòa, các công tố viên khẳng định ông hoàn toàn biết về kế hoạch này. Trong đó, họ khẳng định các giám đốc điều hành đã làm giàu bằng các đặc quyền ngoài sổ sách để bù cho mức lương thấp hơn, từ đó giảm nghĩa vụ thuế của công ty.

Guardian nhận định phán quyết này giáng một đòn nặng vào ông Trump và gia đình. Đây cũng là tình tiết mới nhất liên quan đến một loạt rắc rối pháp lý xoay quanh cựu tổng thống Trump, trong đó có một số cuộc điều tra liên quan đến nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và việc chuyển các tài liệu nhạy cảm của Nhà Trắng tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Flordia.

Phiên tòa kéo dài một tháng này có lời khai của 7 nhân chứng, trong đó có Giám đốc tài chính lâu năm Allen Weisselberg.

Phát biểu trước báo giới, Alan Futerfas, luật sư của Trump Organization, khẳng định công ty này sẽ kháng cáo. Công ty này đã không nhận tội. Bản thân ông Trump không bị buộc tội trong vụ án này.

Mặc dù khoản tiền phạt đó được cho là không nghiêm trọng đối với một công ty có quy mô như Trump Organization, bản án này có thể gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ, khi gây lo ngại đối với bên cho vay và đối tác.

Luật sư quận Manhattan Alvin Bragg, người có mặt trong phòng xử án, sau đó cho biết: "Công ty của cựu tổng thống hiện bị kết tội”.

"Đây là một vụ việc liên quan đến nói dối và gian lận, làm giấy tờ giả, cuối cùng là trốn thuế”, ông Bragg nói.

Ông Trump từng gọi cuộc điều tra vào Trump Organization là một "cuộc săn phù thủy" mang động cơ chính trị.

Cựu Tổng thống Trump che giấu khoản vay 19,8 triệu USD

Theo báo cáo mới, ông Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19,8 triệu USD từ Daewoo, trong khi ông còn là tổng thống Mỹ.

Động thái gây lo ngại của ông Trump

Kể cả khi lời kêu gọi đình chỉ Hiến pháp của cựu Tổng thống Trump có vẻ viển vông, nó vẫn cần phải được xem xét nghiêm túc vì những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm