Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trọng tài World Cup 2018 và chủ tịch LĐBĐ Ghana nhận tiền hối lộ

Một nhóm phóng viên BBC đã âm thầm tiến hành điều tra tham nhũng bóng đá ở châu Phi trong 2 năm và lật tẩy hành vi của một trọng tài World Cup và chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ghana.

Theo BBC, một thành viên trong nhóm điều tra của phóng viên Anas Aremayaw Anas giả trang thành quan chức bóng đá Ghana và tiếp cận trọng tài người Kenya Adel Range Marwa để đặt vấn đề dàn xếp tỷ số một trận đấu. 

Phóng viên này quay video cảnh trong tài Marwa nhận "món quà" 600 USD. "Cảm ơn ông vì món quà, nhưng điều quan trọng là việc chúng ta quen biết nhau", trọng tài 41 tuổi khẳng định sau khi nhận tiền. 

Điều đáng nói là ông Marwa được FIFA chỉ định cầm còi tại World Cup 2018.  Ông là người Kenya duy nhất trong số 16 trọng tài châu Phi có vinh dự được góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. 

FIFA thông báo trọng tài Marwa đã từ chức. Nhóm điều tra của phóng viên Anas đã quay được video cảnh hơn 100 trọng tài châu Phi nhận tiền mặt dù FIFA nghiêm cấm hành vi hành. 

World Cup,  tham nhung,  trong tai,  Adel Range Marwa,  Chu tich Ghana anh 1
Chủ tịch LĐBĐ Ghana Kwesi Nyantakyi. Ảnh: BBC.             

 Một quan chức cao cấp của bóng đá châu Phi là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ghana Kwesi Nyantakyi cũng là kẻ tham ô. Một phóng viên đóng giả doanh nhân đã đưa túi tiền chưa tới 65.000 USD cho Nyantakyi.

Phóng viên trên giả làm doanh nhân từ Trung Đông, muốn đầu tư vào hạ tầng bóng đá Ghana. Thậm chí nhóm điều tra còn mời Nyantakyi tới một khách sạn sang trong ở Trung Đông. 

Họ nói với ông ta rằng muốn ký một hợp đồng tài trợ với LĐBĐ Ghana. Nyantakyi đích thân tạo ra một bản hợp đồng với điều khoản cho phép công ty riêng của ông ta hưởng một phần hoa hồng. 

Nếu hợp đồng này là có thật thì Nyantakyi có thể bỏ túi riêng tới 4,5 triệu USD. Không chỉ là lãnh đạo LĐBĐ Ghana, Nyantakyi còn đang là thành viên của Hội đồng FIFA. Hiện ông ta đang né tránh truyền thông. 

9 kỷ lục có thể bị xô đổ ở World Cup 2018

Cả Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đều đứng trước cơ hội đi vào lịch sử nếu ghi bàn tại World Cup năm nay.


Bích Hiền

Bạn có thể quan tâm