Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trào lưu kết hôn với chính mình

Đề cao hạnh phúc, tôn vinh sự độc lập của bản thân, ngày càng nhiều người, đặc biệt là phụ nữ hưởng ứng trào lưu sologamy - tự kết hôn.

Sologamy không ràng buộc về mặt pháp lý như một cuộc hôn nhân thông thường và cũng chưa có luật nào trên thế giới ngăn cấm điều này. Những người theo sologamy vẫn có thể tự do lập gia đình với người khác trong tương lai mà không cần chính thức ly hôn.

Sologamy được cho đã xuất hiện từ đầu những năm 90 khi Linda Barker (người Mỹ) tự kết hôn trước sự chứng kiến của 7 phù dâu và 75 khách mời. Tuy nhiên đối với một số người, người khiến Sologamy được biết đến rộng rãi là nhân vật hư cấu Carrie Bradshaw trong bộ phim truyền hình Sex and the City, theo South China Morning Post.

Trong một tập phim năm 2002, Carrie Bradshaw đã suy nghĩ về việc kết hôn với chính mình sau khi than thở rằng không có dịp đặc biệt nào để kỷ niệm cho những người độc thân trừ sinh nhật. Kể từ khi bộ phim phát sóng, nhiều phụ nữ, đặc biệt ở Anh, Mỹ, Australia và Nhật Bản đã thực sự kết hôn với bản thân.

ket hon voi chinh minh anh 1

Erika Anderson là một trong những người nổi tiếng khi tổ chức đám cưới với chính mình. Ảnh:

YouTube/Erika Anderson.

Năm 2017, Erika Anderson (New York, Mỹ) cũng tự kết hôn để tôn vinh sự độc lập và quyền được độc thân, hạnh phúc của cô.

"Điều này giống như là phụ nữ nói 'em đồng ý' với chính họ, có nghĩa là họ đã trọn vẹn, ngay cả khi không kết hôn với ai khác", cô nói.

Giống Erika, Nneka Carter cũng chia sẻ điều tương tự khi kết hôn với chính mình ở Tampa, bang Florida (Mỹ) vào tháng 8/2021 trước sự chứng kiến của 40 người bạn và thành viên trong gia đình. Cô đi đến quyết định này sau những điều trải nghiệm trong đại dịch.

ket hon voi chinh minh anh 2

Ngày càng nhiều phụ nữ hưởng ứng trào lưu Sologamy. Ảnh: Globalnews.

"Đại dịch nhắc nhở tôi rằng tôi chỉ cần bản thân hạnh phúc. Tôi không muốn cảm thấy cô đơn hay lẻ loi vì không có người bầu bạn hay mối quan hệ tình cảm nào".

Một số người nổi tiếng như diễn viên Emma Watson, người mẫu Victoria's Secret Adriana Lima và ca sĩ Broadway Fantasia Barrino cũng ủng hộ trào lưu Sologamy. Cả 3 sau đó đều có những mối quan hệ truyền thống song tinh thần của họ dành cho Sologamy không vì vậy mà bị giảm bớt.

Cơ hội kinh doanh

Các nghi lễ tự kết hôn có nhiều hình thức khác nhau, từ phong cách truyền thống với váy cưới, hoa và bánh đến bất kỳ chủ đề độc đáo nào mà nhân vật chính thích hoặc không có khách mời.

Với nhiều người thích tự tổ chức đám cưới, I Married Me, một công ty ở San Francisco (Mỹ) cung cấp set đồ gồm nhẫn cưới, lời tuyên thệ và thiệp xác nhận. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị trong ngành cưới, khách sạn cũng bắt đầu nhắm đến nhóm khách hàng theo đuổi trào lưu "một mình" này.

Tại Mexico, Rosewood Mayakoba cung cấp gói "Hành trình Tự kết hôn" kéo dài 4 ngày. Ở Nhật Bản, nơi có tỷ lệ kết hôn truyền thống đang giảm, đám cưới một mình cũng đang trở thành xu hướng được nhiều phụ nữ đón nhận, những người khát khao sự lãng mạn của một đám cưới nhưng không có sự ràng buộc của một hôn lễ thực sự.

ket hon voi chinh minh anh 3

Nhiều công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ dành cho những người tự kết hôn. Ảnh: IMarriedMe.com.

Hiện, một số công ty du lịch và studio Nhật Bản cung cấp các gói cưới một người bao gồm trang phục, làm tóc, trang điểm, hoa, xe limo và thợ chụp ảnh. Hầu hết khách hàng của những công ty này là phụ nữ trẻ muốn có chút niềm vui trong khi tôn vinh sự độc lập của bản thân, một số từng ly hôn hay những người đã kết hôn nhưng không hài lòng về ngày trọng đại.

Thoạt nhìn, việc kết hôn với bản thân có vẻ hơi kiêu ngạo. Tuy nhiên, những người ủng hộ trào lưu này cho rằng đây là hành động thể hiện sự tin tưởng vào bản thân nhiều hơn.

"Tôi làm điều này để ghi nhận thời kỳ đỉnh cao trong cuộc hành trình yêu và chấp nhận bản thân, cũng như công nhận rằng tôi không cần có một mối quan hệ tình cảm với người khác để được hạnh phúc hoặc tìm thấy sự trọn vẹn", Roberta Lyndall Fincham, người tự kết hôn ở tuổi 55, giải thích.

"Nếu ai đó đã biết yêu thương bản thân, có lòng trắc ẩn với bản thân, thì đó chắc chắn là điều đáng để ăn mừng. Tại sao chỉ có các cặp vợ chồng mới có niềm vui?".

Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Đối với nhiều người trẻ xứ củ sâm, khái niệm gia đình không còn bó buộc với hình ảnh cha mẹ và con cái cùng chung sống mà trở nên đa dạng, nhiều lựa chọn hơn.

Mai An

Bạn có thể quan tâm