Trang trại 20.000 con cá hồi thu lãi 1 tỷ mỗi năm ở Mù Cang Chải
Chủ nhật, 23/7/2017 08:36 (GMT+7)
08:36 23/7/2017
Trang trại cá hồi Khau Phạ (Mù Cang Chải, Yên Bái) mỗi năm nuôi 15.000-20.000 con cá hồi với khối lượng khi thu hoạch đạt 1,5- 2 kg/con.
Trang trại cá hồi Khau Phạ nằm trên đèo Khau Phạ, ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Đây là nơi có nhiệt độ lạnh nhất và cũng là nơi duy nhất nuôi cá hồi ở tỉnh Yên Bái.
Trang trại do vợ chồng chị Đoàn Thị Lan Thanh và anh Nguyễn Quang Huy đầu tư từ năm 2008, với hơn 20 bể nuôi.
Chia sẻ với Zing.vn, chị Thanh cho biết khu vực đèo Khau Phạ có độ cao lớn, có rừng già che phủ nên nhiệt độ nước lạnh (17-18 độ C vào mùa hè, 13-14 độ C vào mùa đông), lại không có dân ở nên nguồn nước sạch sẽ, nằm bên quốc lộ 32, thuận tiện đường đi.
Nuôi cá hồi trong điều kiện nước ngọt rất khó vì chúng vốn sống ở nước mặn. Hàng năm, chúng chỉ bơi ngược dòng vào các khu vực nước ngọt để đẻ trứng. Vì vậy, cứ mỗi tuần một lần, chị Thanh lại phải hoà nước muối khắp bể cho cá được tắm muối.
Nước nuôi cá hồi phải là nước chảy. Loại cá này rất ưa sạch sẽ nên nước phải từ trong rừng già, chảy qua bể lắng và cứ 3 ngày lại phải rửa bể một lần.
Cám cho cá ăn được nhập khẩu từ Phần Lan vì Việt Nam chưa sản xuất được. Giá mỗi kg cám dao động 40.000-50.000 đồng, tuỳ vào tình hình tàu biển chở cám có về nước thuận lợi hay không.
Khó khăn lớn nhất ở trang trại cá hồi lớn nhất miền Bắc là không có điện lưới. Thuỷ điện chỉ có công suất khoảng 4 Kw, trong khi muốn ấp trứng cá hồi thì phải có dàn lạnh chạy điện công suất lớn. Chị Thanh vẫn phải nhập trứng cá hồi từ nước ngoài qua đường máy bay, thuê ấp ở Sapa rồi chuyển về nuôi.
Cá hồi giống chỉ nhỏ bằng que hương và có chiều dài 2 cm, có giá từ 8.000-10.000 đồng/con. Sau khi nuôi hơn một năm, cá sẽ có khối lượng 1,5-2 kg/con. Giá bán 250.000-300.000 đồng/kg.
Mỗi lứa, trang trại cá hồi Khau Phạ nuôi khoảng 10.000 cá giống. Tuy nhiên, đến khi thu hoạch chỉ được từ 5.000-6.000 con. Trung bình một năm trang trại nuôi từ 3-4 lứa, cung cấp ra thị trường khoảng 15.000-20.0000 con cá, lợi nhuận khoảng hơn 1 tỷ đồng.
Cá hồi sau khi bắt sẽ được cắt tiết ở ngay dưới vây trước rồi thả vào chậu nước lạnh. Cá quẫy mạnh, máu ra hết nên thịt cá sẽ có màu hồng đẹp mắt và không bị máu tụ.
Cá có thể được chế biến tại chỗ với các món lẩu cá, gỏi cá hoặc có thể ướp lạnh để vận chuyển.
Bên cạnh việc nuôi cá, chị Thanh còn đầu tư thêm nhà hàng, nhà nghỉ để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
Tương Hatcho Miso là đặc sản của Aichi. Bạn có thể chế biến gia vị này với mọi nguyên liệu để tạo ra các món ăn thơm ngon. Cá hồi nướng tương miso là minh chứng.