Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trắng đêm làm muối hầm Tuyết Diêm

Hình thành từ những năm 1870, muối Tuyết Diêm (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) nức tiếng xa gần. Muối ở đây mịn trắng, có vị mặn đậm đà nhưng không chát.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 1

Tuyết Diêm có nghĩa là muối trắng như tuyết. Để có được hạt trắng tinh, muối phải trải qua một quá trình hầm trong 24 giờ.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 2

12h đêm, người thợ bắt tay vào ca làm việc mới. Từng chậu muối sống được xếp cẩn thận theo lớp, chất đầy miệng lò.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 3

Cửa lò phải đều lửa. Khi ngọn lửa lên đều đến miệng lò là lúc quy trình hầm muối bắt đầu.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 4

Người thợ lấy than phủ lên trên miệng để có nhiệt lượng đều từ dưới lên trên. Muối sau khi được đốt đủ nhiệt và phủ than sẽ để tự chín trong 24 giờ.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 5

Từng mẻ muối sau đó được lấy ra đưa đi sàng sảy để phân loại.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 6
Người dân miền Trung không ai không nhớ đến vị muối hầm, mặn nhưng không chát. Muối rất tiện sử dụng và sạch sẽ vì tạp chất đều đã bay hơi.
lam muoi ham Tuyet Diem anh 7

Công việc sàng muối đòi hỏi người thợ phải khéo léo và kiên trì để chọn ra những loại muối tốt nhất cho thị trường.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 8

Quá trình hầm muối, những chậu nứt nẻ sẽ được gia cố bằng vòng thép nhằm tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.

lam muoi ham Tuyet Diem anh 9

Giá không quá cao nhưng muối hầm vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Thợ được trả công từ 100-200.000 đồng cho mỗi ca làm việc từ 0h đến 8h. Ngoài khó khăn về nguồn chất đốt, người làm nghề thường phải đi xa vào ban đêm vì lò đốt phải đặt xa khu dân cư.

Võ Việt

Bạn có thể quan tâm