Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trăm người chen chúc xếp hàng làm thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp

Từ đầu tháng 5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp nhận hàng trăm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp mỗi ngày. Rất nhiều trong số đó là lao động mất việc do dịch Covid-19.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 1

Nhiều ngày nay vào lúc 6h, rất nhiều người lao động đã đến xếp hàng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tại số 215 Trung Kính (Cầu Giấy) để chờ làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Họ đứng chờ hàng tiếng đồng hồ cho đến khi trung tâm mở cửa làm việc vào 8h.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 2

Trần Văn Hùng lần thứ 2 đến trung tâm để làm thủ tục hỗ trợ thất nghiệp. Trước đó Hùng đã đến nhưng không lấy được số thứ tự do đi muộn, lần này anh rút kinh nghiệm đi sớm hơn, có mặt lúc 6h30. Hùng cho biết anh đã nghỉ việc từ tháng 4 do công ty cắt giảm nhân sự vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Anh mong muốn với số tiền trợ cấp thất nghiệp khoảng 2 triệu đồng/tháng sẽ giúp mình trang trải cuộc sống hàng ngày.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 3

8h, hàng trăm người hàng dài từ ngoài cửa đến quầy lấy số thứ tự. Giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là chứng minh thư, sổ bảo hiểm xã hội và giấy quyết định thôi việc.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 4

Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội luôn giải quyết hàng trăm trường hợp làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp mỗi ngày. Vì vậy, biển hướng dẫn được đặt trước cửa để mọi người nắm rõ quy trình làm hồ sơ.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 5

Đa số những người đến đây đều làm trong cách ngành như khách sạn, lái xe, nhà hàng,… Họ nghỉ việc do bị cắt giảm nhân sự hoặc giảm thu nhập do dịch Covid-19 vừa qua.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 6

Bên ngoài, người dân xếp thành hàng dài quanh khoảng sân rộng vài chục mét vuông của trung tâm.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 7

Ông Phạm Văn Chính làm việc tại một khách sạn tại quận Tây Hồ đến nay đã được 14 năm. Cũng vì dịch Covid-19 vừa qua mà ông đã phải nghỉ việc từ tháng 4/2020. Hôm nay ông đến để nhận kết quả về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 8

Bên trong quầy làm thủ tục, các nhân viên của trung tâm đều làm việc rất tập trung. Mỗi trường hợp đăng ký hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ mất khoảng 20-30 phút.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 9

Một số người xếp hàng nhưng không lấy được số thứ tự được nhân viên trung tâm hướng dẫn tải ứng dụng trên điện thoại để đăng ký làm hồ sơ.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 10

Nguyễn Thu Hiền cùng cậu con trai 3 tuổi được ưu tiên vào giải quyết thủ tục trước. Hiền đã thất nghiệp gần 3 tháng, trong khoảng thời gian này cô vẫn đi tìm kiếm công việc mới khác nhưng chưa có nơi nào nhận. Cô đành làm thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp với mong muốn có thêm chi phí sinh hoạt trong lúc khó khăn.

xep hang cho nhan ho tro that nghiep anh 11

Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết từ đầu tháng 5/2020, lượng người đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao, trung bình một ngày có 400-500 người đến làm thủ tục.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm