Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM tính cách giảm giá nhà ở xã hội

Để giúp người thu nhập thấp ở TP.HCM tiếp cận nhà ở xã hội, lãnh đạo Sở Xây dựng gợi mở hướng kêu gọi đầu tư từ quỹ đất nông nghiệp, quỹ đất quy mô lớn nhằm giảm giá thành.

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho người lao động, công nhân là một trong những nội dung được quan tâm trong phiên chất vấn Sở Xây dựng TP.HCM tại kỳ họp HĐND TP ngày 7/7.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quỹ đất nông nghiệp, quỹ đất có quy mô lớn để kêu gọi đầu tư, đấu thầu nhằm giảm giá thành nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp.

Giai phap giam gia nha o xa hoi o TP.HCM cho nguoi dan thu nhap thap anh 1

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Nhân.

"TP.HCM đã chỉ đạo các quận huyện, TP Thủ Đức và Sở Quy hoạch Kiến trúc khẩn trương rà soát để sớm đưa ra các chỉ tiêu cụ thể. Cùng với đó, rà soát toàn bộ quỹ đất nông nghiệp, các quỹ đất có quy mô lớn để tổ chức đấu thầu, mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án", theo lời ông Quân.

Giám đốc Sở Xây dựng thông tin trên địa bàn hiện có 33 dự án với 20% quỹ đất nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại. Nếu hoàn thành 33 dự án này, thành phố sẽ có thêm trên 70.000 căn nhà ở xã hội.

Trước mắt, TP.HCM có 14 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có thể triển khai ngay trong năm 2022-2023, đáp ứng được khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng thành phố sẽ tiếp tục rà soát về quỹ đất nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại. Mặt khác, các đơn vị liên quan hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh thủ tục, bởi theo ông Quân, điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh việc thực hiện các dự án là cải cách thủ tục hành chính.

Sở đã tham mưu TP.HCM quy trình rút ngắn các thủ tục từ 345 ngày xuống còn 153 ngày đối với dự án có nguồn gốc đất từ doanh nghiệp; từ 540 ngày xuống còn 300 ngày với các dự án nguồn gốc đất công. "Việc này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai nhanh xây dựng nhà ở xã hội", Giám đốc Sở Xây dựng nói.

Ông cho biết thêm Sở Xây dựng cũng đề xuất TP.HCM mạnh dạn ủy quyền, phân công cho UBND các địa phương thực hiện thủ tục đầu tư về nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân trên địa bàn ngay trong quý III năm 2022.

TP.HCM đặt mục tiêu đến 2025 có thêm 35.000 nhà ở xã hội

Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM phấn đấu chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 23,5m2/người; tổng diện tích nhà ở tăng thêm 50 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 367.000 căn nhà.

Riêng nhà ở xã hội, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển thêm 2,5 triệu m2 sàn, tương đương 35.000 căn.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo 'cởi trói' cho 13 dự án nhà ở xã hội

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP/HCM yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc tại 13 dự án nhà ở xã hội, trong đó có Khu nhà ở Vạn Phúc 1...

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm