Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM sẽ đấu giá lại 3.800 căn hộ và các lô đất ở Thủ Thiêm

Sở Tài Nguyên và Môi trường cùng các cơ quan đang lấy ý kiến, báo cáo thành phố kế hoạch chi tiết để tổ chức đấu giá các lô đất và 3.800 căn hộ chung cư tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chiều 28/2, dự kiến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nghe báo cáo về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức đấu giá các lô đất và 3.800 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay đơn vị đang thực hiện các nhiệm vụ đề xuất kế hoạch đấu giá đối với các khu đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đơn vị cũng lấy ý kiến, báo cáo thành phố về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức công tác đấu giá các lô đất và 3.800 căn hộ tại đây.

3.800 căn hộ chung cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được đưa ra đấu giá sau khi trải qua ít nhất 4 phiên đấu giá thất bại.

Theo đó, lần đầu 3.800 căn hộ được đấu giá vào năm 2017 không thành công vì không có đơn vị nào tham gia, giá khởi điểm thời điểm đó là 8.800 tỷ đồng. Lần thứ hai vào tháng 2/2018 giá 9.100 tỷ đồng, tương tự lần trước cũng không có đơn vị nào tham gia.

Sau 2 lần đấu giá không thành công, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp TP.HCM) kiến nghị tiếp tục thực hiện lần 3. Số tiền khởi điểm đấu giá được trung tâm đưa ra là 9.900 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với lần đấu thứ 2 và tăng 1.100 tỷ đồng so với lần 1.

dau gia dat Thu Thiem anh 1

Bốn lô đất tại khu chức năng số 3, thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm được đấu giá trong ngày 10/12. Ảnh: Chí Hùng.

Lý do thất bại được các doanh nghiệp tham gia đấu giá cho hay là mức giá khởi điểm không tương xứng với túi tiền vì đây là những căn hộ tái định cư (hơn 2,6 tỷ đồng/căn), chất lượng thấp và đã để không nhiều năm, chưa kể đến những tiện ích đầu tư, chi phí vận hành, sửa chữa.

Trong khi đó trong tầm giá 2,5-3 tỷ đồng, khách hàng có thể mua lại những căn hộ từ các dự án được hoàn thiện đầy đủ tiện ích, chủ đầu tư uy tín ở thị trường TP.HCM.

3.800 căn hộ tái định cư thuộc khu 38,4 ha phường Bình Khánh (TP Thủ Đức), nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015. Trong năm 2020 và 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền TP.HCM quyết định sử dụng số căn hộ này làm bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân.

Những cuốn sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dò

TP.HCM sẽ hủy hợp đồng của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết UBND TP.HCM sẽ có chỉ đạo cụ thể để đánh giá lại các nội dung đấu giá đất từ kinh nghiệm đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm