Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM ghi nhận 27 ổ dịch sốt xuất huyết trong tuần đầu năm

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM trong 7 ngày đầu năm 2023 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận tại TP.HCM vẫn dao động ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh: iStock .

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần đầu tiên của năm 2023, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 763 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 339 ca nội trú và 424 ca ngoại trú.

Số lượng này giảm 29% so với trung bình 4 tuần trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2022, tổng số ca tăng 200,4% (254 ca). Năm 2022 cũng là thời điểm kỷ lục về tổng số mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM với 79.725 ca.

Trong tuần đầu, thành phố không ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết, tuy nhiên có 27 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 16 phường, xã thuộc 6/22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 72 và không có phường, xã nào xử lý ổ dịch diện rộng. Tổng cộng có 98 lượt diệt lăng quăng tại các ổ dịch, điểm nguy cơ.

Về số lượng ca bệnh, HCDC ghi nhận quận 5 có số ca tăng ở mức ngưỡng báo động, quận 7 cũng có xu hướng tăng.

Ngoài ra, 3/312 phường, xã có số ca bệnh tăng ở mức ngưỡng báo động là phường 13 (quận 5), xã An Nhơn Tây, xã Phước Thạnh (huyện Củ Chi). Các khu vực có số ca bệnh tăng ở mức báo nguy hoặc cảnh báo so với trung bình 4 tuần trước là phường 5, phường 7 (quận 5); xã Đa Phước (huyện Bình Chánh); xã Tân Thạnh Tây, (huyện Củ Chi); thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn); phường Bình Thuận (quận 7).

Trong năm 2022, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng ở khắp cả nước. Trong báo cáo tổng hợp cuối năm của Bộ Y tế, trong năm này, cả nước ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 ca tử vong do sốt xuất huyết. TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất về tổng số ca mắc.

Bộ Y tế nhận định nguyên nhân của tình trạng này được nhận định là dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch Covid-19.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

TP.HCM và Tây Ninh ghi nhận biến thể phụ XBB

Vào hôm 6/1, Bộ Y tế cho biết hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ở nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm