Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM có thêm 68 ha công viên, cải tạo và trồng mới 12.000 cây xanh

Trong giai đoạn 2024-2025, UBND TP.HCM đặt ra chỉ tiêu phát triển tối thiểu 68 ha công viên công cộng và trồng mới, cải tạo 12.000 cây xanh.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện “Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2024 - 2025”. Trong đó, thành phố đặt ra chỉ tiêu phát triển tối thiểu 68 ha công viên công cộng và trồng mới, cải tạo 12.000 cây xanh.

TP.HCM anh 1

Hiện nay nhiều khu đô thị mới tại TP.HCM vẫn thiếu diện tích mảng xanh.

Hiện nay, tại TP.HCM, diện tích công viên chỉ có hơn 500 ha, tương ứng khoảng 0,55m2/ người và thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn cây xanh đô thị đặc biệt là khoảng 15 m2/người. Với tốc độ phát triển chỉ khoảng 1,54 ha diện tích công viên mỗi năm như hiện nay thì TP.HCM sẽ còn mất rất nhiều thời gian nữa mới có thể phủ xanh hàng nghìn ha đất quy hoạch công viên còn lại.

Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ chủ yếu được UBND TP.HCM đưa ra là đầu tư công viên tại các địa phương có quỹ đất quy hoạch xây dựng công viên cây xanh lớn nhưng chưa được đầu tư. Các địa phương có quỹ đất còn nhiều như TP Thủ Đức, các quận 7, 12, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè… sẽ được đẩy mạnh phát triển công viên.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương này đề xuất chỉ tiêu đầu tư. Mỗi địa phương sẽ đầu tư tối thiểu 50 ha. Riêng TP Thủ Đức sẽ đầu tư tối thiểu 100 ha và đưa các chỉ tiêu này vào nghị quyết đại hội Đảng bộ của từng địa phương giai đoạn 2026 - 2030 và phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ đầu tư, xây dựng, bàn giao công viên cây xanh trong các dự án phát triển các khu đô thị mới, khu nhà ở mới. Sở Xây dựng và các quận huyện được giao rà soát danh mục các dự án phát triển đô thị mới, nhà ở nhưng chưa đầu tư xây dựng công viên cây xanh, hạ tầng kỹ thuật (hoặc đã đầu tư xây dựng nhưng xuống cấp) để tăng cường đôn đốc, thúc đẩy tiến độ xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ các công viên cây xanh.

Cũng trong giai đoạn này, Thành phố cũng giao các địa phương rà soát thu hồi việc sử dụng cho thuê đất công được quy hoạch là đất công viên để xây dựng công viên. Với các khu đất đang sử dụng không đúng mục đích, không còn thời hạn cho thuê, các địa phương phối hợp với Sở Xây dựng phân loại đánh giá nhu cầu và sự cần thiết để thực hiện dự án xây dựng công viên.

TP.HCM chuẩn bị đón mưa lớn, khả năng ngập cục bộ

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay đến giữa tháng 5, một số khu vực tại TP.HCM sẽ có mưa với xác suất từ 60-75%. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

TP.HCM đón trận mưa lớn nhất từ đầu năm, nhiều tuyến đường ngập

Chưa kịp mừng trận mưa lớn nhất từ đầu năm, người dân nhiều khu vực ở TP.HCM đã chịu cảnh phải dắt bộ xe chết máy do đường ngập nước lênh láng.

Vừa đón mưa lớn nhất từ đầu năm, thời tiết ở TP.HCM ngày tới ra sao?

Trưa và chiều 5/5, một số khu vực tại TP.HCM có mưa lớn. Cơn mưa có diện tương đối rộng với lượng mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay khiến thời tiết TP.HCM dịu mát.

Sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

https://tienphong.vn/tphcm-sap-co-them-68-ha-cong-vien-cai-tao-va-trong-moi-12000-cay-xanh-post1635035.tpo

Trọng Thịnh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm