Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Toshiba: Thêm một tượng đài công nghệ Nhật có thể sụp đổ

Tượng đài công nghệ tồn tại 142 năm liên tục báo những khoản lỗ khổng lồ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chính phủ Nhật sẽ không để cho họ tuyên bố phá sản.

Với nhiều người, Toshiba là cái tên đưa họ đến với thế giới của những chiếc TV và laptop cao cấp. Tuy nhiên, vài năm qua hãng này đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng tài chính khổng lồ đe dọa đến sự tồn tại.

Tuần này, Toshiba phát đi thông điệp “nghi ngờ lớn” về khả năng tiếp tục sản xuất kinh doanh. Công ty Nhật Bản cho biết khoản lỗ trong vòng một năm qua (tính đến hết tháng 3) có thể đạt 1 nghìn tỷ yen (9 tỷ USD).

Toshiba sap pha san anh 1
Toshiba đang gánh những khoản lỗ khổng lồ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng công ty sở hữu 190.000 nhân viên trên khắp thế giới này quá quan trọng với Nhật Bản, đến mức không thể bị phá sản. Hơn 100.000 nhân viên của Toshiba đang làm việc trong nước, một số đảm nhiệm các ngành công nghiệp then chốt.

Toshiba đang rút khỏi ngành công nghiệp hạt nhân, vốn là gốc rễ dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính. Công ty con của họ tại Mỹ là Westinghouse Electric đã đệ đơn xin phá sản vào tháng trước.

Chính phủ Nhật Bản từng nhiều lần cứu giúp các công ty lớn gặp rắc rối, theo CNN. Tuy nhiên, trường hợp của Sharp mới đây khiến nhiều người bất ngờ. Chính phủ từ chối tung ra các gói cứu trợ hoặc mua lại công ty này. Sharp hiện nằm trong tay của Foxconn, hãng gia công khổng lồ từ Đài Loan.

Với Toshiba, mọi chuyện có thể sẽ khác. Kazunori Ito - nhà phân tích của Ibbotson Associates - nói Toshiba “quá lớn” đối với Nhật Bản để cho phép nó dừng hoạt động.

Các khoản nợ tỷ USD

Một mối nguy lớn với Toshiba là các ngân hàng sẽ dừng cho vay thêm tiền. Tuy nhiên, họ có vẻ đã sẵn sàng cho một giải pháp mềm dẻo để tránh việc rơi vào tình trạng lộn xộn khi công ty này sụp đổ.

Toshiba gánh khối nợ khoảng 1,4 nghìn tỷ yen (13 tỷ USD) cho đến cuối năm ngoái. Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã bán phá giá cổ phiếu của Toshiba. Cổ phiếu của họ giảm hơn một nửa giá trị kể từ lần đầu tiên họ cảnh báo về khoản lỗ nhiều tỷ USD từ Westinghouse hồi tháng 12.

Tìm kiếm giải pháp

Các nhà điều hành công ty đang cố gắng tìm kiếm nguồn tiền để bù đắp những khoản lỗ khổng lồ. Để có khoản tiền này, họ sẵn sàng bán đi nhiều ngành kinh doanh hiện hành.

Toshiba sap pha san anh 2
Lãnh đạo Toshiba đang tìm kiếm nguồn tiền để giải quyết các khoản nợ và thua lỗ trước mắt. Ảnh: CNN.

Năm ngoái, họ bán lại bộ phận kinh doanh sản phẩm y tế với giá 666 tỷ yen (6 tỷ USD) để tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là nhà máy điện hạt nhân và chip nhớ flash.

Tuy nhiên, những mảng kinh doanh này hiện cũng trên bờ vực phá sản. Toshiba bắt đầu tự tách mình khỏi Westinghouse và mời chào hồ sơ dự thầu cho ngành kinh doanh bộ nhớ với hy vọng thu về ít nhất 2 nghìn tỷ yen (18 tỷ USD).

Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa cho biết công ty đang nỗ lực bán thêm khối tài sản trị giá 160 tỷ yen (1,5 tỷ USD) để “có đủ nền tảng tài chính”.

Toshiba nói họ sẽ tập trung vào “hoạt động kinh doanh hạ tầng xã hội”, gồm các hệ thống vận chuyển, máy điều hòa không khí hay thang máy.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng không khả quan của các sản phẩm này có thể một lần nữa bóc trần bộ mặt bạc nhược, tạo ra sự sụp đổ không thể tồi tệ hơn cho tên tuổi tồn tại 142 năm trên thị trường này.

Các hãng điện tử Nhật đã bị đối thủ Hàn Quốc hạ gục thế nào?

Trong khi Toshiba, Sharp hay Panasonic giờ chỉ là những “zombie” sống dựa vào sự cứu trợ của chính phủ, thì các đối thủ đến từ Hàn Quốc lại đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Sharp chấp nhận bán mình cho Foxconn với giá 6,24 tỷ USD

Vụ việc này đã được các bên xác nhận, chỉ còn chờ chính phủ Nhật Bản thông qua.


Đức Nam

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm