Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải trả lời việc 'giải trình' Táo Quân 2013

Ông Đỗ Thanh Hải - người chịu trách nhiệm về nội dung chương trình - đã bày tỏ một vài ý kiến xung quanh việc bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình và ngừng cấp phép băng đĩa Táo Quân.

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải trả lời việc 'giải trình' Táo Quân 2013

Ông Đỗ Thanh Hải - người chịu trách nhiệm về nội dung chương trình - đã bày tỏ một vài ý kiến xung quanh việc bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình và ngừng cấp phép băng đĩa Táo Quân.

- Phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã đưa thông tin về việc yêu cầu ê-kíp thực hiện chương trình Táo Quân 2013 phải giải trình vì các anh không hợp tác trong việc xin cấp phép biểu diễn, và nội dung chương trình chưa qua kiểm duyệt của Cục, có nhiều câu nói, nhiều chi tiết tung hứng phản cảm. Quan điểm của anh trước thông tin này?

- Tôi thấy khá nhiều thông tin nhầm lẫn xoay quanh sự việc này. Kể cả phát biểu của phía Cục NTBD cho rằng chương trình Táo Quân bán vé kinh doanh... Bởi vậy, với các ý kiến vừa rồi của Cục NTBD (như một số báo đăng tải) thì tôi cho là có sự hiểu chưa đúng bản chất sự việc, chỉ đơn giản vậy thôi.

Dù thế nào, cả phía VFC và Cục đều phải làm việc đúng theo các điều khoản quy định cho hoạt động biểu diễn và hoạt động sản xuất truyền hình. Do vậy, thay vì phản hồi trên báo chí, phía VTV sẽ có cuộc làm việc với phía Cục NTBD ngay khi nhận được văn bản.

Vì vấn đề này cần chia sẻ để tiếp tục làm việc với nhau sau này. Mỗi năm VTV và các cơ quan truyền hình khác đều có rất nhiều chương trình tổ chức ghi hình bên ngoài trụ sở truyền hình. Vậy nên chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi cần chia sẻ để cả phía Cục NTBD và những người làm truyền hình hiểu nhau hơn, cả về các thủ tục lẫn các đặc thù sản xuất truyền hình.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

- Rất đông độc giả có bày tỏ, Táo quân là một chương trình truyền hình với đặc thù rất riêng, không bán vé, không thu lợi nhuận, bởi vậy việc cấp phép biểu diễn hẳn cũng có đặc thù riêng so với những đêm diễn có doanh thu?

- Táo Quân đã được chúng tôi làm cả chục năm nay và đây không phải lần đầu chương trình ghi hình tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội - một địa điểm ngoài trụ sở của cơ quan truyền hình. Khán giả và cả báo chí đến xem ghi hình, đều nhận vé mời miễn phí. Tôi nghĩ có đến 99% khán giả có mặt ở buổi ghi hình đều hiểu là chương trình sẽ còn tiếp tục biên tập, cắt dựng và thực hiện thêm nhiều công đoạn khác thì mới trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh để phát sóng. Hơn nữa, đây không phải là chương trình truyền hình chưa có thương hiệu nên hầu hết mọi người đều biết là buổi ghi hình nhằm mục đích phát sóng trên VTV vào tối 30 Tết.

- Thông tin mới nhất từ phía Cục, họ sẽ ngừng cấp phép phát hành đĩa Táo Quân 2013, việc này có ảnh hưởng như thế nào đối với các anh?

- Phía Cục sẽ làm việc trên cơ sở nhiệm vụ và quyền hạn được giao để hoạt động biểu diễn ngày càng tốt hơn, đó là điều đúng thứ nhất. Còn VFC sẽ thực hiện các nhiệm vụ sản xuất chương trình truyền hình chất lượng để phát sóng phục vụ khán giả ngày càng tốt hơn, đó là điều đúng thứ 2. Với 2 điều đúng này thì không có ai hoặc yếu tố gì có thể gây khó khăn cản trở. Còn việc phát hành DVD Táo Quân, Cục cứ xem xét trên văn bản đề nghị của đơn vị xin cấp phép. VFC không gửi văn bản này lên Cục nên chúng tôi xin không có ý kiến gì.

Chương trình Táo Quân vừa ghi hình ngày 25,26,27/1.

- Trở lại nội dung của Táo Quân 2013, những chi tiết phản cảm do Cục NTBD đưa ra, được biết sẽ có cắt, dựng trước khi lên sóng. Việc bị phản ứng, bị chỉ trích, có "oan" với một chương trình phi lợi nhuận như các anh?

- Tôi nghĩ, khi xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc, để đánh giá hay dở còn phụ thuộc cả yếu tố tâm lý và trạng thái ở thời điểm thưởng thức nó. Mình đang vui thì dường như bộ phim, bản nhạc cũng hay hơn... và ngược lại. Còn với việc Táo Quân có ý kiến về một số chi tiết " này nọ " thì tôi thấy, ngay trong câu hỏi của bạn cũng đã có đủ thông tin trả lời rồi.

- Đã 10 năm lên sóng, GNCN- Táo Quân trở thành chương trình có sức hút số đông khán giả. Việc xử phạt từ phía Cục dành cho đêm tổng duyệt có thể xem là một sự cố, hay là một sự "lật tẩy"... với các anh?

- Tôi xin khẳng định là văn bản của Cục NTBD gửi đến VTV không phải kết luận VFC sai phạm và bị phạt. Vấn đề đầu tiên mà chúng tôi sẽ trao đổi kỹ lưỡng với Cục NTBD là chương trình Táo quân tổ chức ghi hình tại Cung văn hóa Văn hóa Hữu nghị Hà Nội là chương trình biểu diễn để kinh doanh hay chương trình biểu diễn để ghi hình nhằm mục đích phát sóng. Sau khi giải thích đầy đủ xong thì mới có thể trao đổi tiếp các vấn đề khác.

Táo Quân đã đi qua 10 năm.

- Đến thời điểm hiện tại, Táo Quân đã hoàn tất phần cắt dựng và sẵn sàng lên sóng trong đêm giao thừa?

- Hiện tại, chúng tôi đang biên tập nội dung vì so với thời lượng ghi hình tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội (hơn 200 phút ), chương trình phát sóng chỉ khoảng 100 phút, chưa kể còn phải đan xen một số hình ảnh đồ họa và clip khác mới hoàn thiện một sản phẩm truyền hình. Nhất là với chương trình phát sóng vào tối 30 Tết thì những người làm càng phải kỹ lưỡng mọi khâu để chương trình đạt chất lượng nhất.

Theo Dân trí

Theo Dân trí

Bạn có thể quan tâm