Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tính năng Windows 30 năm chưa được cập nhật

Lập trình viên đã tạo ra hộp thoại Format drive trong một phút tùy tiện, nhưng không ngờ nó lại tồn tại suốt 30 năm trên Windows.

Ngoài hộp thoại này, vẫn còn rất nhiều thiết kế Windows cũ khác mà người dùng có thể nhìn trong các phiên bản hệ điều hành mới nhất. Ảnh: The Verge.

Vào một buổi sáng thứ năm cách đây gần 30 năm tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, một nhà phát triển phần mềm đã tải đoạn mã cho hộp thoại mà mình đang làm dở lên kho dữ liệu hệ thống.

Lẽ ra hộp thoại này chỉ là tạm thời, nên anh không lo lắng về thiết kế và tính năng quá đơn giản của nó. Nhưng không ai ngờ rằng, suốt 30 năm không ai thay đổi nó và hộp thoại vẫn như vậy cho đến Windows 11 hiện nay.

Mọi chuyện mới được sáng tỏ gần đây sau khi Dave Plummer, từng là nhà phát triển của Microsoft, kể lại câu chuyện thú vị về cách hộp thoại Đặt lại ổ đĩa (Format drive) được ra đời trên tài khoản X cá nhân.

Plummer cho biết: “Lúc đó, chúng tôi đang chuyển cả tỷ dòng mã từ giao diện Windows 95 sang Windows NT. Hộp thoại Định dạng ổ đĩa chỉ là một trong số rất nhiều tùy chọn mà Windows NT khác biệt so với Windows 95 và được chúng tôi tùy chỉnh”.

Cựu lập trình viên kể lại anh đã lấy một tờ giấy và viết ra tất cả tùy chọn mà người dùng có thể thực hiện liên quan đến tác vụ định dạng đĩa như hệ thống tệp, nhãn, kích thước, nén, mã hóa…

Nhờ tờ giấy này, Plummer đã tạo một giao diện cơ bản cho hộp thoại, thêm vào cơ sở mã Windows NT, nhưng chỉ xem đó là giải pháp tạm thời “cho đến khi có một giao diện đẹp hơn”. Tuy nhiên, giao diện đó chưa bao giờ xuất hiện. Gần 30 năm sau, giải pháp tạm thời của Plummer vẫn được sử dụng trong Windows 11 cho đến ngày nay.

Nếu bạn thắc mắc tại sao kích thước định dạng của ổ đĩa FAT trong Windows bị giới hạn chỉ 32 GB, điều này có thể một phần là do kỹ sư lập trình Plummer. Viết tắt của “File Allocation Table 32”, FAT32 là hệ thống tệp tin lâu đời nhất, xuất hiện lần đầu trên Windows NT. Vì đã có từ lâu, FAT32 rất phổ biến và tương thích tốt với nhiều thiết bị như máy nghe nhạc, các thiết bị có cổng USB…

Tinh nang Windows 30 nam anh 1

Mỗi khi định dạng 1 phân vùng, ổ cứng hoặc bất cứ thiết bị nào được kết nối với máy tính, Windows luôn mặc định lựa chọn hệ thống tập tin là FAT32.

"Tôi đã phải quyết định xem dung lượng bao nhiêu là dư thừa. Điều đó đã khiến tôi hạn chế kích thước định dạng của ổ đĩa FAT xuống còn 32 GB”, Plummer thừa nhận.

Anh cho biết giới hạn 32 GB đó cũng là một quyết định đầy tùy tiện của anh vào buổi sáng hôm đó. Nhưng Plummer không ngờ nó đã gắn bó với Windows không khác gì một tính năng vĩnh viễn. Trên thực tế FAT32 có dung lượng tối đa là 2TB, nhưng bạn sẽ cần sử dụng công cụ của bên thứ ba trong Windows để tạo ổ đĩa có dung lượng lớn này.

The Verge nhận định mặc dù Windows đã trải qua nhiều cuộc đại tu về giao diện, Microsoft vẫn không đụng vào hộp thoại Định dạng ổ đĩa kể từ khi xuất hiện lần đầu trong Windows NT từ năm 1977.

Ngoài hộp thoại này, vẫn còn rất nhiều thiết kế Windows cũ khác mà người dùng có thể nhìn trong các phiên bản hệ điều hành mới nhất. Có thể lý do chúng vấn tồn tại đến tận bây giờ đơn giản là vì Microsoft nghĩ "nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó làm gì”.

Bill Gates - Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft

Cuốn sách mở ra một câu chuyện sinh động và chân thực về sự nổi lên của một thiên tài, cách thức ông làm thay đổi cả một nền công nghiệp máy tính.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm