Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thay đổi lớn trên iPhone 15

Dynamic Island sẽ trở thành tính năng cơ bản, xuất hiện trên mọi dòng iPhone vào năm sau.

Năm nay, với sản phẩm iPhone 14 mới, sự khác biệt lớn nhất giữa dòng tiêu chuẩn và Pro là tính năng Dynamic Island. iPhone 14 Pro và Pro Max được trang bị phần khuyết đỉnh mới với nhiều tính năng hiển thị xung quanh, được Apple gọi là Dynamic Island.

Theo nguồn tin rò rỉ, tính năng phân cấp này sẽ có sự thay đổi trên thế hệ iPhone 15 năm sau.

Dynamic Island trên iPhone giá rẻ

Theo nhà phân tích Ross Young của Display Supply Chain Consultants (DSCC), tính năng Dynamic Island độc quyền trên dòng iPhone 14 Pro này sẽ sớm xuất hiện trên tất cả thiết bị iPhone 15 vào năm 2023.

Tuy nhiên, với chiến lược phân cấp người dùng, hãng công nghệ vẫn sẽ tiếp tục bổ sung thêm 2 tính năng mới, xuất hiện trên dòng Pro nhưng không có ở dòng tiêu chuẩn.

Tinh nang iPhone 15 anh 1

Dynamic Island sẽ được trang bị trên tất cả iPhone mới, không chỉ riêng dòng Pro. Ảnh: The Verge.

Cụ thể, người dùng Gordon Kelly trên Twitter đã hỏi rằng liệu iPhone 15 có công nghệ màn hình mới nào không.

“Chắc chắn màn hình tần số quét 120 Hz sẽ không còn độc quyền trên dòng Pro. Còn khuyết đỉnh hình viên thuốc cũng sẽ xuất hiện ở iPhone thường nếu Apple muốn các nhà lập trình đồng loạt đóng góp tùy biến tính năng này”, người này viết.

Trả lời câu hỏi của Gordon Kelly, Ross Young xác nhận Dynamic Island sẽ được trang bị với cả iPhone 15 bản tiêu chuẩn.

“Tuy nhiên, dòng sản phẩm này sẽ không có màn hình công nghệ LTPO 120 Hz do chuỗi cung ứng không thể đáp ứng”, ông nói. Chuyên gia cũng cho biết BOE sẽ không thể sản xuất đủ màn hình LTPO trong năm sau.

Tinh nang iPhone 15 anh 2

Tại các hệ thống như TopZone, lượng quan tâm iPhone 14 các bản Pro và Pro Max cũng vượt trội 2 phiên bản giá rẻ hơn. Ảnh: Phương Lâm.

Điều này đồng nghĩa với việc iPhone 15, iPhone 15 Plus đều sẽ có Dynamic Island cùng với iPhone 15 Pro và Pro Max. Nhưng ngược lại, hai sản phẩm giá rẻ hơn này sẽ không được hỗ trợ công nghệ màn hình ProMotion và tính năng Always-On.

Hiện tại, trên iPhone 14, lỗ khuyết mới với Dynamic Island đã được Apple tối ưu hóa với những tính năng thú vị. Khi có thông báo, pop-up sẽ phóng to từ lỗ khuyết. Những thông báo sẽ tự động được tinh chỉnh kích thước dựa trên ứng dụng của người dùng.

Với thay đổi này, Apple mong muốn "làm mờ ranh giới giữa phần mềm và phần cứng", theo chia sẻ của hãng trong sự kiện.

Chiến lược phân cấp của Apple

Theo 9to5mac, Ross Young là nhà phân tích của Display Supply Chain Consultants nên những dự đoán của ông thường được kết luận dựa trên dữ liệu và thông tin từ chuỗi cung ứng của Apple.

Ông là một trong những nguồn tin rò rỉ Apple đáng tin cậy, từng dự đoán đúng những tính năng của hãng như công nghệ màn hình mới trên MacBook Pro, nâng cấp iPhone 14 Pro…

The Verge nhận định nếu thông tin của Ross Young chính xác, Dynamic Island sẽ trở thành tính năng cơ bản, xuất hiện ở mọi dòng iPhone mới, đồng thời thay thế thiết kế tai thỏ truyền thống xuất hiện từ năm 2017.

Tinh nang iPhone 15 anh 3

Apple sẽ sử dụng chiến lược phân khúc cụ thể hơn trên iPhone 15 để tăng doanh số và lợi nhuận tại các thị trường phát triển. Ảnh: The Verge.

Bên cạnh đó, thay đổi này sẽ giúp dòng smartphone tiêu chuẩn trong năm 2023 của Apple trở nên hấp dẫn hơn, thay vì chỉ nâng cấp nhẹ như iPhone 14 năm nay. iPhone 14 mới bị đánh giá ít cải tiến so với thế hệ trước. Theo số liệu đặt trước của Apple, người dùng cũng ưu tiên chọn mua bộ đôi iPhone 14 Pro và Pro Max.

Vì thế, vào năm sau, Táo khuyết hoàn toàn có thể giữ công nghệ Always-On và màn hình ProMotion độc quyền trên dòng Pro nhưng sẽ nâng cấp mạnh ngoại hình bản tiêu chuẩn với Dynamic Island.

Trước đó, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cũng tiết lộ nhiều khả năng Apple sẽ tăng sự chênh lệch giữa các mẫu iPhone 15 trong năm 2023 để tăng doanh số và lợi nhuận. Hãng công nghệ có thể phân biệt các mẫu iPhone 15 bằng cách bổ sung tính năng trên các dòng đắt tiền, bỏ những chi tiết không cần thiết trên những model rẻ hơn.

Điều đó nhằm khuyến khích người dùng chi thêm tiền để chọn các mẫu iPhone 15 đắt hơn, MacRumors nhận định. Song, hiện vẫn chưa rõ tính năng nào sẽ được trang bị độc quyền trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vào năm 2023.

Nên mua iPhone 14 hay đợi iPhone 15

Apple đã chính thức phát hành thế hệ smartphone mới, nhưng đến nay nhiều người dùng iPhone vẫn phân vân không biết nên mua iPhone 14 mới hay đợi iPhone 15 năm sau.

Lỗi lạ trên iPhone 14 Pro

Một số người dùng phàn nàn rằng camera trên iPhone 14 Pro của họ gặp lỗi lạ. Bộ phận này bị rung, thậm chí phát ra âm thanh khó chịu khi mở ứng dụng chụp ảnh bên thứ ba.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm