Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tin vui cho phụ nữ khó ‘lên đỉnh’

“Lên đỉnh” khiến cho phụ nữ mãn nguyện hơn trong đời sống chăn gối, nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được cảm giác ấy.

Vì sao phụ nữ khó lên đỉnh

Theo thông kê tại nước ngoài, khoảng 10-15% phụ nữ không thể “lên đỉnh”, nghĩa là suốt đời họ không thể đạt được cực khoái trong bất kỳ hoạt động tình dục nào.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà (Hà Nội), đây là điều bình thường. Nếu đàn ông có thể đạt khoái cảm khi quan hệ thì ở phụ nữ, khả năng này phức tạp hơn. Bác sĩ Dung cho biết nguyên nhân là sự đáp ứng tình dục ở phụ nữ chậm hơn so với đàn ông.

Thông thường quá trình này được mô tả như sau khi được khơi dậy tình dục, kích thích vào những điểm nhạy cảm, phụ nữ xảy ra hiện tượng xung huyết ở bộ phận sinh dục, khiến chúng phình ra, đồng thời, các tuyến bắt đầu tiết ra chất nhờn bôi trơn âm đạo, chuẩn bị cho giao hợp.

Sự làm trơn kết hợp với xung huyết ở đường sinh dục tạo nên khoái cảm trước khi tiến tới cực khoái.

Việc tiết chất nhờn ở âm đạo ở phụ nữ cũng cần thiết như việc cương cứng dương vật ở đàn ông. Tuy nhiên, điều đó không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thể chất mà còn có môi trường, xã hội, đặc biệt là tâm lý.

Vì vậy, phụ nữ khó "lên đỉnh" nếu thiếu cảm hứng với đối tác, lo lắng, căng thẳng, tâm trạng không thoải mái…

Lên đỉnh không ảnh hưởng đến việc thụ thai

Nhiều chị em lo ngại khả năng mang thai bị ảnh hưởng khi họ ít có cảm giác “lên đỉnh” với chồng. Bác sĩ Dung khẳng định: "Mặc dù thăng hoa thực sự khi "yêu" thúc đẩy quá trình thụ thai dễ dàng, nhưng không “lên đỉnh”, chị em vẫn có con bình thường".

Điều kiện để có thai là việc tinh trùng phải gặp trứng, tức là nam giới xuất tinh vào trong âm đạo phụ nữ đúng vào thời điểm trứng rụng. Thậm chí chất dịch nhờn ở đầu dương vật cũng đã có tinh trùng và có thể làm cho trứng thụ tinh mà không chờ phải có xuất tinh và cực khoái.

“Do đó, về nguyên tắc, sự thụ thai vẫn có thể xảy ra cho dù cả 2 đều không “lên đỉnh”. Điều này lý giải cho việc nhiều phụ nữ bị cưỡng bức đã có thai dù không hề có khoái cảm. Hoặc thụ tinh trong ống nghiệm thì cũng không có yếu tố này”, bác sĩ Dung cho biết.

Vẫn hạnh phúc dù không lên đỉnh

Nhiều chị em ít đạt cực khoái khi làm "chuyện ấy" với chồng hoặc bạn trai dù họ vẫn có tình cảm sâu đậm với đối tác. Đàn ông thường hay quan tâm đến việc mình có làm cho vợ thỏa mãn hay không thì dường như phụ nữ lại ít quan tâm đến điều đó. Họ vẫn cảm thấy hạnh phúc với chồng con. Đôi khi chỉ những đụng chạm nhẹ nhàng của chồng hoặc hành động tự kích thích lại giúp ích cho họ nhiều hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em không nên quá lo lắng vì vấn đề này nếu cả hai vợ chồng đều cảm thấy thoải mái. Bạn nên chú ý tới những cử chỉ vuốt ve, ôm hôn của chồng dành cho mình để cảm nhận và tận hưởng thay vì quá áp lực về chuyện “lên đỉnh”. Chính cách suy nghĩ này có thể làm bạn mất cảm xúc trên giường.

Ngoài ra, chị em cũng không nên giả vờ “lên đỉnh” để chiều chồng. Hãy tìm hiểu cơ thể để biết được mình cần gì và chia sẻ điều đó cho chồng. Đổi mới trong chuyện gối chăn cũng là một cách giúp cả hai lấy lại cảm xúc.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm