Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiểu thương ngoại tỉnh lo mất việc khi chợ cóc bị dẹp

Trong chiến dịch dẹp vỉa hè đang được thực hiện ráo riết trên địa bàn thủ đô, nhiều tiểu thương buôn bán tại các khu chợ cóc lo có thể mất việc, mất nguồn thu nhập kiếm sống.

cho coc Ha Noi anh 1
Hà Nội có vô số chợ cóc mọc lên từ trung tâm thành phố lẫn vùng ven. Loại hình chợ này tuy mang lại sự tiện lợi cho người dân trong sinh hoạt nhưng gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị đã nhiều năm qua.
cho coc Ha Noi anh 2
Người buôn bán có thể tận dụng bất kể vị trí nào trên vỉa hè, ven đường bày đặt hàng. Có người xếp rau củ xung quanh vỉa hè, gốc cây.
cho coc Ha Noi anh 3
Có người để hàng ngay trên xe, thuận tiện cho việc “tẩu thoát” khi lực lượng chức năng đi kiểm tra.
cho coc Ha Noi anh 4
Hoặc có người bày bán hàng nép trong một góc khuất.
cho coc Ha Noi anh 5
Các ngõ nhỏ được coi là nơi “trú ẩn” an toàn của những người bán thịt cá, rau quả. Công an, cảnh sát khu vực thường không vào đây để đuổi họ.
cho coc Ha Noi anh 6
Hàng ngày, anh Trình (Từ Sơn, Bắc Ninh) và vợ dậy từ 2h đi lấy cá rồi mang đến một chợ cóc ở phố Hoàng Cầu để bán. Anh cho biết ngày nào bán đắt hàng sẽ lãi từ 300.000-350.000 đồng. Ngày ế ẩm thì coi như hôm ấy gia đình anh lại có bữa cải thiện.
cho coc Ha Noi anh 7
"Hai vợ chồng đi miết từ sáng sớm tinh mơ đến quá trưa mới về", người vợ giãi bày.
cho coc Ha Noi anh 8
“Ngày mưa to quá tôi mới dám nghỉ, còn khi mưa nhỏ thì mặc áo mưa chiến đấu”.
cho coc Ha Noi anh 9
“Bên phường họ cũng vừa đuổi đấy. Hai vợ chồng mỗi người cắp một chậu cá đi lòng vòng rồi lại về chỗ cũ. Có lần tôi bị giữ xe và phạt 2,5 triệu đồng. Đành phải chịu chứ giờ không bán cá thì cũng về làm ruộng thôi”, anh nói.
cho coc Ha Noi anh 10
“Khu này ngày trước đông người bán lắm, nhưng nửa tháng gần đây vơi đi một nửa rồi”, chị Mai (Hưng Yên) chia sẻ.
cho coc Ha Noi anh 11
Là người có “kinh nghiệm” bán hàng ở phố Phan Huy Chú hơn chục năm nay, chị Mai thuê hẳn nhà để bán: “Tôi bày đồ trong nhà với bậc cửa, không ảnh hưởng gì đến vỉa hè, chứ như chị kia thì bị đuổi suốt”, chị vừa nói chị vừa chỉ sang người phụ nữ đồng hương có gánh rau bên cạnh.
cho coc Ha Noi anh 12
“Ngồi bán hàng mà cứ nhấp nhổm lo có người đến kiểm tra. Hôm nào bị thu thì coi như mất trắng cả chì lẫn chài.
cho coc Ha Noi anh 13
Đến mùa thì tôi về quê cấy hái, sau đó lại lên Hà Nội để buôn bán, một đứa con học đại học và một đứa cấp 2 trông cả vào gánh rau của mẹ", người bán rau này cho biết.
cho coc Ha Noi anh 14
Anh Mã (huyện Đông Anh) chia sẻ: “Tôi thuê trước cửa nhà này để bán nên cũng không lo bị dẹp. Nhưng nếu trường hợp xấu xảy ra thì lại phải tính kế khác sinh nhai thôi”.
cho coc Ha Noi anh 15
Với hai lọ dưa và cà muối, cụ bà 93 tuổi vẫn hàng ngày ngồi bên góc đường để kiếm sống.
cho coc Ha Noi anh 16
“Tôi là đàn ông, còn có sức khỏe thì không sợ không tìm được việc khác, nhưng như cụ không con không cháu thì cũng không biết phải làm thế nào”, anh Mã băn khoăn.
cho coc Ha Noi anh 17
Bà Thủy (Vạn Kiếp) thường mua hàng ở các khu chợ cóc, bởi theo bà, nếu biết nhìn thì rau củ của người bán mang từ vườn lên khá sạch sẽ, hơn nữa lại tiết kiệm thời gian.
cho coc Ha Noi anh 18
Chỉ cần vài ba người bán hàng tụ lại một điểm quanh một góc phố là thành chợ cóc. Người mua không mất thời gian gửi xe, mua được thực phẩm cần thiết trong 5-10 phút. Người bán chủ yếu là dân ngoại tỉnh lên Hà Nội mưu sinh.
Kinh doanh đảo lộn sau khi bậc tam cấp bị phá Hoạt động kinh doanh, sinh hoạt của toàn bộ cửa hàng, căn nhà ở phố Xã Đàn (Hà Nội) đảo lộn do bậc tam cấp bị phá trong khi nền nhà cao hơn nhiều so với vỉa hè.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm