Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiếp tục hủy quyết định khởi tố vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng

Công an quận Tây Hồ có động thái mới liên quan vụ vợ chồng cụ ông 90 tuổi bị con dâu khai tử dù họ còn sống để kê khai hưởng quyền thừa kế đất.

Gần 2 tuần sau khi nhận được thông báo phục hồi điều tra vụ án hình sự, ngày 5/7, vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng 90 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) vừa nhận được quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là diễn biến mới liên quan vụ vợ chồng cụ Hợp bị con dâu khai tử dù họ còn sống. Vụ việc xảy ra 7 năm trước, sau hơn 5 lần xét xử, các cơ quan tố tụng vẫn chưa thể đưa ra phán quyết.

Đưa ra lý do cho việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, Công an quận Tây Hồ cho biết nội dung vợ chồng cụ Hợp tố cáo con dâu là bà Viễn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, công an cho rằng việc làm của bà Viễn không có dấu hiệu hình sự.

Ngoài ra, vợ chồng cụ Hợp tố cáo nguyên Trưởng phòng công chứng số 3 Hà Nội có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Song, cơ quan công an xác định công chứng viên không vi phạm hình sự.

Con dau khai tu bo me chong anh 1

Ông Hợp và vợ (bìa phải) nhiều lần ra tòa để chứng minh họ còn sống. Ảnh: Hoàng Lam.

Là người bảo vệ quyền lợi cho cụ Hợp và vợ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết vợ chồng cụ Hợp đã có đơn khiếu nại để gửi đến VKSND quận Tây Hồ đối với quyết định nêu trên của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận. Ngoài ra, phía cụ Hợp mong muốn cơ quan chức năng đảm bảo quyền lợi và "trả lại quyền được sống" cho 2 người.

Theo cụ Hợp, năm 1998, con trai cả tên Tiến cùng vợ là bà Viễn tự ý kê khai mảnh đất rộng hơn 180 m2 của cụ Hợp là đất thừa kế do cha ông để lại. Mục đích để xin cấp sổ đỏ dù chủ tài sản không đồng ý. Năm 2005, ông Tiến qua đời khi đã xây xong nhà trên khu đất này. Một năm sau, bà Viễn đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”. Nhận được văn bản này, UBND phường Nhật Tân niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở.

Trong giấy niêm yết có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết. Năm 2015, vợ chồng ông Hợp mới biết con dâu đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác. Khi đến UBND phường tìm hiểu, ông Hợp biết được con dâu đã khai tử bố mẹ chồng khi làm giấy tờ tại Phòng Công chứng số 3, Hà Nội.

Chia sẻ với Zing, bà Viễn giải thích khi đến làm thủ tục kê khai thừa hưởng quyền thừa kế tài sản, công chứng viên hỏi về bố mẹ chồng, bà đã kê khai là "ông, bà ấy chết cả rồi". Bà Viễn nói rằng lúc còn sống, chồng cũng dặn bà như thế.

Bà Viễn thừa nhận bản thân sai khi khai tử bố mẹ chồng, nhưng bà cho rằng điều đáng tiếc là câu trả lời lại được công chứng viên ghi vào văn bản rồi gửi sang UBND phường.

Phục hồi điều tra vụ án liên quan việc con dâu khai tử bố mẹ chồng

Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, đang điều tra làm rõ hành vi của những người liên quan việc vợ chồng cụ ông 90 tuổi bị con dâu khai tử dù còn sống.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm