Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiến sĩ tâm l‎ý cũng choáng vì học sinh hát 'Chắc ai đó sẽ'

Không chỉ cư dân mạng, phụ huynh, các chuyên gia tâm lý, giáo dục cũng cảm thấy việc hàng trăm học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về” đặt ra tình trạng trẻ con “học người lớn".

Sau khi clip ghi lại cảnh hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng “đồng ca”, hưởng ứng bài hát “Chắc ai đó sẽ về” được đưa lên mạng internet đã gây xôn xao dư luận, nhiều ‎ý kiến cho rằng bài hát này không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, sẽ có tác động không tốt với các em.

 

Hàng trăm trẻ tiểu học đồng thanh hát ‘Chắc ai đó sẽ về’

Clip quay lại cảnh học sinh toàn trường hát bản hit "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-TP đang được lan truyền trên mạng.

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch hội Khoa học Tâm l‎ý – Giáo dục Hà Nội cho biết: "Đây cũng là hiện tượng chung đang diễn ra trong xã hội. Người lớn thực hiện và trẻ em nghe được nên mới làm theo. Sự việc cho thấy trẻ em hiện nay thiếu bài hát. Do đó, trẻ học, nghe Chắc ai đó sẽ về thấy thích, và rồi các em thuộc luôn bài hát của người lớn".

Cũng theo TS Lâm, hiện nay nhu cầu tinh thần của trẻ em lớn. Công tác giáo dục, truyền thông chưa đáp ứng được nhu cầu đó. Thậm chí ngày càng ít chương trình, tiết mục cho thiếu nhi.

Qua sự việc, đối với cấp độ nhà trường cần phải rút kinh nghiệm. Chúng ta không thể thấy con trẻ thích và“chiều” theo, càng không nên kích thích các em tham gia, hưởng ứng những thứ không phù hợp với lứa tuổi.

Trong giáo dục, yếu tố gương mẫu được được đặt lên hàng đầu. Cái gì phù hợp thì tăng cường giáo dục, chưa hợp cần tuyên truyền để loại bỏ.

Về tác động tâm lý đối với học sinh, TS. Nguyễn Tùng Lâm đánh giá: “Ở đây, chúng ta chưa thể thông kê hay đo được mức độ tác động của bài hát Chắc ai đó sẽ về đối với lứa tuổi học sinh tiểu học.

Nhưng một ca khúc với những ca từ ủy mị, lời lẽ yêu đương, day dứt như thế sẽ khơi gợi, đến lúc nào đó ăn sâu trong suy nghĩ, hành động khiến trẻ lớn hơn tuổi. Qua sự việc, cần phát huy vai trò của nhà trường, gia đình trong giáo dục con cái, tạo môi trường trong lành theo đúng lứa tuổi, phù hợp và có chọn lọc”.

Trước đó, một đoạn clip dài khoảng 2 phút rưỡi của hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đông Thái (Hà Nội) hát theo bài “Chắc ai đó sẽ về” giữa sân trường đã “gây bão” trong cộng đồng mạng. Hầu hết các em tỏ ra rất thích thú, hát và giơ tay hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhà trường sau đó đã lên tiếng xác nhận thông tin, đồng thời hứa sẽ rút kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

http://giadinh.net.vn/giao-duc/tien-si-tam-lay-cung-choang-vi-hoc-sinh-hat-chac-ai-do-se-ve-20150305154935565.htm

Theo Quang Huy/Báo Gia đình Xã hội

Bạn có thể quan tâm