Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm đổi ý, bỏ gặp TT Duterte

Vào phút cuối, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm trên Biển Đông đổi ý, không gặp Tổng thống Duterte như dự kiến. Các bộ trưởng nước này đang phát biểu khác nhau sau vụ đâm tàu.

Junel Insigne, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm bởi tàu Trung Quốc, đã quyết định không gặp Tổng thống Rodrigo Duterte ở Phủ tổng thống như đã hẹn ngày 17/6, theo trang tin Rappler (Philippines).

Thông tin này được tiết lộ bởi ông Romulo Festin, Thị trưởng thành phố San Jose, Philippines, quê hương của ông Insigne. Theo ông Festin, thuyền trưởng Insigne đang đi theo một số quan chức trên đường đi gặp tổng thống thì yêu cầu xuống xe.

“Ông ấy yêu cầu đoàn cho ông xuống. Chúng tôi vừa mới đón ông ấy”, ông Festin nói với Rappler.

thuyen truong tau Philippines anh 1
Tối 14/6, ông Jonnel Insigne, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm (FB Gemver) đã kể lại với các phóng viên về vụ đâm tàu đáng sợ đêm 9/6.

Hai người khác vẫn tiếp tục hành trình, và đã tới Manila, là đầu bếp của tàu và mẹ của chủ tàu.

Thị trưởng Festin chính là người thông báo ngày 16/6 rằng ông Insigne sẽ được đưa đến Phủ tổng thống ngày 17/6 để gặp ông Duterte. Nhưng chưa có xác nhận nào từ Phủ tổng thống về cuộc gặp.

Philippines xác nhận vụ đâm thuyền xảy ra ở gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9/6. 22 ngư dân trên tàu bị đâm chìm, sau đó được một tàu Việt Nam cứu. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tối ngày 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila thừa nhận tàu cá nước này “vô tình” đâm vào tàu Philippines, nhưng giải thích này của Bắc Kinh gặp phải phản đối từ nghị sĩ Philippines.

Đã 8 ngày trôi qua kể từ khi tàu Gemver bị đâm chìm trên Biển Đông, Tổng thống Duterte vẫn chưa đích thân lên tiếng.

thuyen truong tau Philippines anh 2
Tổng thống Duterte vẫn chưa đích thân lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, các bộ trưởng Philippines đang phát biểu khác nhau sau vụ việc.

Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi ngày 16/6 cho biết sẽ có một cuộc họp nội các khẩn ngày 17/6 để bàn đối sách ứng phó. Nhưng Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Salvador Medialdea phủ nhận điều này. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lại nói vẫn có cuộc họp.

Thuyền viên tàu Philippines bị đâm: Ngư dân VN cho tôi thịt gà và mì

Ngư dân Philippines kể lại sau khi bị tàu TQ đâm chìm, họ trôi nổi hàng giờ giữa biển đêm trước khi thấy ánh đèn cách 8 km từ tàu Việt Nam và chèo đến hy vọng sống sót duy nhất.


Phó TT Philippines quyết xử tội kẻ đâm chìm tàu cá ở Biển Đông

Phó tổng thống Phillipines Leni Robredo muốn những người chịu trách nhiệm đằng sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines phải đối mặt với tòa án ở Philippines.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm