Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thuê villa để ăn tất niên riêng tư ở TP.HCM

Thay vì ăn mừng cuối năm ở nhà hàng, quán bar như mọi năm, nhiều công ty đã đặt tiệc tại văn phòng, gửi về tận nhà cho nhân viên trong bối cảnh dịch bệnh.

Không tổ chức ăn uống tại nhà hàng như mọi năm, Mai Hương (30 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), nhân viên một công ty phần mềm, đã cùng các đồng nghiệp tổ chức tiệc buffet cuối năm tại một căn villa ở nội thành.

Với chị, bữa tiệc tất niên năm nay "đặc biệt hơn" khi diễn ra tại một không gian kín, quy mô tầm trung vì dịch bệnh.

"Công ty tôi có bữa tiệc tất niên vào ngày 22/1 cho 35 nhân viên. Quy mô vẫn như mọi năm, song địa điểm tổ chức sẽ gói gọn trong không gian villa để tạo không khí ấm cúng và tránh nơi đông người", Hương kể với Zing.

Chị cho biết chi phí đặt tiệc năm nay là khoảng 30 triệu đồng cho 35 suất buffet và gói cocktail free flow (đồ uống không giới hạn) trong vòng 2 tiếng.

"Trước đó, chúng tôi từng đặt tiệc nhiều lần và tham khảo vài đơn vị khác nhau để lựa chọn được mức giá, gói tiệc phù hợp với quy mô và nhu cầu. Tự tổ chức như vậy thì chi phí sẽ cao hơn so với ăn tại nhà hàng, nhưng đổi lại sẽ chọn được không gian hợp lý hơn", Hương nói.

Công ty của Thùy Tiên (26 tuổi, ngụ quận 8) cũng chọn đặt tiệc về nơi làm việc, thay vì tổ chức tất niên tại nhà hàng, rooftop bar như mọi khi.

tiec tat nien cuoi nam anh 3

Chị Tiên (váy trắng) cho biết dù tổ chức tất niên với quy mô nhỏ, tại công ty, bữa tiệc vẫn có không khí đầm ấm, vui vẻ.

Vì lo ngại dịch bệnh, họ giới hạn chỉ có 25 nhân viên tham dự, biến khu vực sân thượng thành địa điểm tổ chức buổi tiệc.

"Năm nay, chúng tôi thu hẹp quy mô bữa tiệc lại, tổ chức ngay trên 'sân nhà' và đặt tiệc bên ngoài để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian chuẩn bị hơn. Sắp Tết rồi, ai cũng muốn giữ gìn sức khỏe để đón năm mới bên gia đình", Tiên kể.

Nữ nhân viên hành chính - nhân sự nói với Zing rằng đây là năm đầu tiên công ty cô làm tiệc cuối năm theo hình thức đặt suất ăn bên ngoài. Tổng chi phí cho bữa tiệc là khoảng 30 triệu đồng, bao gồm quà tặng cho nhân viên.

"Chúng tôi cứ nghĩ làm tiệc nhỏ tại công ty thì sẽ không vui như tổ chức tại nhà hàng hay quán bar. Nhưng sau bữa tiệc, ai cũng rất vui vì được trò chuyện, ăn uống thoải mái cùng nhau sau một năm khó khăn", Tiên kể.

Theo chị Triệu Thị Bích Kiều, Trưởng bộ phận Khách hàng tại nền tảng đặt thức ăn tận nơi PITO, lượng khách hàng đặt tiệc tất niên ở TP.HCM bắt đầu có chiều hướng tăng từ cuối tháng 11/2021.

Thế nhưng, đa số lại chốt đơn vào dịp sát Tết Nguyên đán vì muốn theo dõi tình hình dịch bệnh, cân đối ngân sách sau một năm biến động vì Covid-19.

"Chúng tôi vẫn nhận được đơn đặt tiệc vào ngày 26-28 âm lịch, chủ yếu đến từ các công ty dịch vụ có nhân viên ở lại làm việc tới ngày 29 Tết. Ở các công ty, tập đoàn thì thường tổ chức tất niên sớm hơn vài tuần", chị Kiều nói.

Chị nói thêm rằng lượng đơn đặt tiệc của công ty năm nay giảm, quy mô cũng thu nhỏ lại so với năm ngoái.

"Giá trị các đơn hàng thường tương đương nhưng không có các đơn đặt tiệc 700-1.000 khách như trước. Chủ yếu sẽ là các bữa tiệc 20-30 người và tổ chức theo nhóm, gia đình hay công ty".

Trưởng bộ phận Khách hàng này cũng cho biết một số công ty còn gửi phần quà là các suất ăn đến tận nhà cho nhân viên phải work from home vì dịch bệnh.

"Xu hướng đặt tiệc, tổ chức tất niên có nhiều thay đổi trong năm qua do tình hình dịch bệnh phức tạp. Việc thu nhỏ quy mô tổ chức; mở tiệc tại nhà, văn phòng hay chuyển phát quà tới tận nhà không ảnh hưởng lớn đến không khí tất niên của khách hàng", chị Kiều chia sẻ.

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên

Dù được bán tại chỗ trở lại, lượng khách tại nhiều quán ăn ở Hà Nội vẫn giảm mạnh so với những năm trước. Chủ quán vừa gặp khó về kinh doanh, vừa đau đầu vì thiếu nhân sự dịp Tết.

Trang Minh

Bạn có thể quan tâm