Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự thật về sản phẩm 'vợ robot' của Elon Musk

Các bài đăng trên mạng xã hội cho rằng một trong những công ty của Elon Musk sẽ cho ra mắt sản phẩm "vợ robot" vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, đây là tin giả.

Những hình ảnh Elon Musk hôn robot nhận được hàng trăm nghìn lượt thích trên mạng xã hội. Ảnh: Daniel Marven.

Loạt hình ảnh được cho là của tỷ phú Elon Musk đang ôm hôn những con robot với ngoại hình nữ tính đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội.

Những hình ảnh này thường được được đăng tải kèm chú thích như “Elon Musk thông báo về vợ tương lai của mình. Đó là robot đầu tiên được thiết kế dựa trên AI, có những đặc điểm tính cách của người phụ nữ mà Elon Musk hằng mơ ước”.

Một bài đăng của người dùng Twitter “Baboon Forest Entertainment” còn cho rằng công ty của Elon Musk đang trong giai đoạn phát triển "vợ robot" - một sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng 9.

Nhiều bài đăng tương tự về sản phẩm mới này đã thu hút hàng nghìn lượt thích cũng như hàng trăm lượt bình luận trên các mạng xã hội.

Vo robot cua Elon Musk anh 1

Những hình ảnh này còn được lan truyền với tin đồn về sản phẩm "vợ robot" sắp được ra mắt. Ảnh: Daniel Marven.

Thực tế, những hình ảnh rất thật này được tạo nên bởi công cụ AI và được đăng tải lần đầu bởi Daniel Marven, người dùng Twitter có gần 1 triệu người theo dõi.

Trong bài đăng, Marven cũng làm rõ rằng mục đích của việc chia sẻ những bức ảnh này là “làm rõ những mối nguy hiểm của AI trong tương lai gần”, đặc biệt là sau khi Elon Musk công bố video về robot đa năng đầu tiên của Tesla là "Optimus".

Những con robot này có vóc dáng tương đồng với người thật, có thể đi lại một cách khá mềm mại, bê đồ, tưới cây… Elon Musk gọi sản phẩm này là “người bầu bạn”.

Những hình ảnh giả của người nổi tiếng do AI tạo ra đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội trong những tháng gần đây. Nổi bật là bức ảnh chụp Giáo hoàng Francis mặc áo phao màu trắng của Balenciaga đã nhận được hàng trăm nghìn lượt thích trên Twitter.

Một số người tưởng bức ảnh là thật, một số khác nhanh chóng phát hiện ra ảnh giả mạo - sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI Midjourney.

Chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Henry Ajder đã mô tả các cách để người dùng có thể xác định hình ảnh do AI tạo ra, đặc biệt là của Midjourney. Ông nói rằng da người trong những ảnh này rất bóng, như được làm từ nhựa hoặc cao su, nhìn không chân thực.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Cha đẻ ChatGPT chê bức thư cảnh báo về AI của Elon Musk

Sam Altman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của OpenAI, xác nhận công ty hiện không phát triển GPT-5, phiên bản tiếp theo của mô hình ngôn ngữ GPT-4.

Điểm bất thường trong bức thư Elon Musk cảnh báo về AI

Bức thư có chữ ký của Elon Musk và nhiều nhân vật công nghệ ngay lập tức gây ra làn sóng phẫn nộ, khi một số người cho biết họ đã bị mạo danh để ký tên.

Vì sao Elon Musk và tinh hoa giới công nghệ sợ hãi về AI

Từng là người đồng sáng lập nên ChatGPT, tuy nhiên tỷ phú Elon Musk vẫn luôn bày tỏ quan ngại về AI và so sánh công nghệ này còn nguy hiểm hơn cả đầu đạn hạt nhân.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm