Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thuận Kiều Plaza sẽ hồi sinh như thế nào?

Khối đế của 3 tòa nhà sẽ là khu thương mại, trong khi 648 căn hộ vẫn chưa có kế hoạch khai thác.

 

Sau nhiều năm kinh doanh thất bại và được bán lại cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Thuận Kiều Plaza đang được cải tạo diện mạo và thay đổi mục đích kinh doanh. Dự kiến khu thương mại tại khối đế của 3 tòa nhà sẽ mở cửa giữa tháng 6 tới đây, với tên gọi mới là The Garden Mall.

Trong khi đó, phần căn hộ chủ đầu tư vẫn chưa có kế hoạch khai thác.

Thiết kế lại toàn bộ khu thương mại

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Truyền thông Công ty Saigon Signature, đơn vị quản lý, vận hành và cho thuê toàn dự án The Garden Mall, cho biết khu thương mại với diện tích 25.000 m2 thuộc khối đế của 3 tòa nhà Thuận Kiều Plaza, nay là The Garden Mall, sẽ được đưa vào hoạt động trước.

Tuy nhiên, việc khai trương toàn bộ khu thương mại có thể tiến hành khoảng tháng 9, sau khi hoàn tất cải tạo tầng 4 thành Khu văn hóa Việt Nam.

Hoi sinh Thuan Kieu Plaza anh 1
Không như đồn đoán tháo dỡ xây mới, Thuận Kiều Plaza được chủ đầu tư sơn sửa bên ngoài và thiết kế lại bên trong. Ảnh: Lê Quân.

 

Đây cũng là tầng trên cùng của khu thương mại, dự kiến gồm 3 khu chức năng chính là khu mua sắm, giải trí văn hóa dân gian, khu ẩm thực và một sân khấu rộng 300 m2.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Anh, đơn vị này đang thiết kế lại gần như toàn bộ bên trong khu thương mại của Thuận Kiều Plaza trước đây, bao gồm 3 tầng nổi (tầng 1, 2, 3).

Cụ thể, thiết kế của tòa nhà này trước đây có nhược điểm là nhiều trụ cột, trần nhà thấp, lại có nhiều vách ngăn để chia thành các kiot bán hàng bên trong khu thương mại. Nhược điểm này khiến không gian chật chội, không thoáng đãng.

Chính vì thế chủ đầu tư mới sẽ bố trí lại không gian và màu sắc, nhằm tạo thành một trung tâm thương mại với không gian mở và hiện đại hơn, xoá bỏ ấn tượng về các lối đi chật hẹp, ngột ngạt của khu thương mại trước đây.

“Tiêu chí của chúng tôi là sự thoáng đãng và mát mẻ. Quy hoạch kiến trúc thời đó (1999) có những bất cập, dẫn đến nhiều lời đồn không hay trước đây của tòa nhà”, ông Hoàng Anh nói.

Vị này cũng khẳng định chủ đầu tư mới không lo ngại những đồn đại thiếu căn cứ khoa học trước đây.

Hoi sinh Thuan Kieu Plaza anh 2
 3 tòa cao ốc đang dần thay đổi diện mạo. Ảnh: Lê Quân.

 

Thông tin từ chủ đầu tư mới, trung tâm thương mại này sẽ nghiêng về kinh doanh các dịch vụ mua sắm, vui chơi, giải trí và đặc biệt là ẩm thực, nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân tại quận 5 và các quận lân cận.

Điểm nhấn của tòa nhà này sau cải tạo là Khu văn hóa Việt Nam (tên gọi tạm thời) với diện tích 8.000 m2 nằm tại tầng 4 các tòa nhà. Khu vực này dự kiến gồm nhiều khu chức năng nghiên về văn hóa và nghệ thuật, như: sân khấu nghệ thuật, khu ẩm thực, khu trưng bày sản phẩm truyền thống, đi kèm trải nghiệm nghề truyền thống với nghệ nhân như gốm sứ, thủ công mỹ nghệ.... Đây giống như một phần không gian sáng tạo nghệ thuật cộng đồng dành cho giới trẻ.

“Chúng tôi muốn biến nơi đây trở thành một khu vườn nhiệt đới”, đại diện nhà đầu tư nói thêm.

Căn hộ Thuận Kiều Plaza vẫn chưa có kế hoạch khai thác

Riêng 648 căn hộ tại 3 tòa tháp Thuận Kiều Plaza trước đây, chủ đầu tư mới cho biết vẫn chưa có kế hoạch khai thác.

Hoi sinh Thuan Kieu Plaza anh 3
Dự kiến sau khi thiết kế lại phù hợp, toàn bộ căn hộ tại 3 tòa nhà sẽ chuyển công năng thành nhà tái định cư và nhà ở xã hội. Ảnh: Lê Quân.

 

Thuận Kiều Plaza được xây dựng từ năm 1994 đến năm 1999, do liên doanh Kings Harmony Int MTV của Hong Kong và Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn (trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thiết kế ban đầu của các căn hộ ở đây mang quá nhiều tương đồng với đặc trưng các căn hộ tại Hong Kong thời điểm đó, với trần nhà thấp, không gian chật chội, nên không phù hợp với thói quen sinh hoạt của các gia đình.

Đại diện Saigon Signature cho biết phần nhược điểm trong cấu trúc và thiết kế căn hộ trước đây dự kiến sẽ được khắc phục. Khoảng 2-3 tháng nữa chủ đầu tư mới cung cấp thông tin cụ thể hơn việc các căn hộ sẽ được thay đổi như thế nào, công năng sử dụng và chính sách bán ra sao.

Chủ đầu tư cũng đang trong quá trình làm việc với UBND quận 5 và các cơ quan quản lý liên quan, trước khi bắt tay vào cải tạo với khu căn hộ.

Hoi sinh Thuan Kieu Plaza anh 4
 Thuận Kiều Plaza có vị trí đắc địa khi nằm ở khu vực sầm uất nhất quận 5.

Thuận Kiều Plaza bất ngờ 'đổi áo' từ hồng sang xanh lá

3 tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza đang được chủ đầu tư mới "thay áo" từ trong ra ngoài. Đây là trung tâm giải trí, sáng tạo nghệ thuật cộng đồng sầm uất của khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn.

 
Võ Vân

Bạn có thể quan tâm