Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn và lợn sống để kiểm soát giá thịt lợn trong nước thời gian tới.
Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp để đảm bảo nguồn cung, kiểm soát tốt chi phí từng khâu và giảm giá thịt lợn.
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tái đàn, tăng đàn, đưa ra số liệu cụ thể về lượng thịt lợn dự kiến cho từng tháng, quý để chủ động có phương án cân đối cung cầu phù hợp.
Để giảm ngay áp lực cho nguồn cung thịt lợn trong nước, Bộ này được yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn và lợn sống về Việt Nam. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được lợn về giết thịt ngay và nuôi lợn thịt từ các nước lân cận.
Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nông nghiệp cũng phải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm soát công tác nhập khẩu lợn sống phòng chống nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tổ chức tái đàn kết hợp với việc tăng cường tiêu độc, khử trùng, an toàn sinh học nhằm tránh dịch bệnh tái phát.
Thủ tướng yêu cầu tăng nhập thịt lợn và lợn sống để giảm giá thịt lợn trong nước. Ảnh: Thanh Thương. |
Với Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tốt khâu lưu thông; chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương yêu cầu doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ đẩy mạnh xây dựng chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn.
Lực lượng quản lý thị trường chỉ đạo phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động mua bán, vận chuyển lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là tại các tỉnh giáp biên giới Lào và Campuchia.
Chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng kiểm tra, đánh giá hệ thống kiểm soát khâu trung gian, kênh phân phối, cung ứng từ lò mổ đến các đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn.
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương chủ động thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để ổn định giá thịt lợn tại địa phương trong thời gian tới.
Trên thị trường, giá lợn hơi khu vực miền Bắc tại các tỉnh Hà Nội, Lào Cai, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Hưng Yên, Thái Nguyên, Nam Định, Tuyên Quang, Phú Thọ… phổ biến ở mức cao 90.000-92.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá có xu hướng tăng nhẹ so với đầu tháng 7, hiện phổ biến ở mức 84.000-88.000 đồng/kg. Ngược lại, giá lợn hơi khu vực miền Nam giảm nhẹ trong những ngày gần đây, dao động quanh mức 85.000-92.000 đồng mỗi kg.