Thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện trước ngày 10/3, cùng một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá thịt lợn.
Thủ tướng cũng giao Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2020 theo mục tiêu.
Thủ tướng chỉ đạo báo cáo tình hình tăng giá thịt lợn. Ảnh: Trương Khởi. |
Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi liên tiếp tăng nhẹ khiến giá thịt lợn thành phẩm đến tay người tiêu dùng tăng cao.
Ngày 6/3, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động 80.000-89.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều trại tại miền Nam báo giá lợn hơi ở mức từ 75.000 đồng/kg, cao nhất 81.000 đồng/kg.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, cả nước phát sinh thêm 24 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi làm 19.472 con lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy.
Hết tháng 2, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 13.816 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó nhập khẩu từ Canada 33,06%, Đức 25,4%, Brazil 16,10%, Ba Lan 15,81%, Mỹ 7,78%.