Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ đoạn dùng 'người nhái' lặn sông Tiền để trộm cát

Các đối tượng dùng "người nhái" lặn xuống đáy sông Tiền dò tìm nguồn cát, khi phát hiện chỗ có cát, nhóm trộm cho hệ thống máy hút hoạt động, hút cát trái phép...

Ngày 4/5, Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, vừa phát hiện một thủ đoạn mới, rất tinh vi của các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Tiền, đoạn gần cầu Mỹ Thuận.

Cat tac song Tien anh 1

"Người nhái" lặn dò tìm cát, khi bị công an phát hiện đã trồi lên mặt nước. Ảnh: CACC.

Theo đó, tối 3/5, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Cái Bè mật phục, tuần tra trên tuyến sông Tiền, phát hiện ghe gỗ có lắp đặt hệ thống máy hút đang khai thác cát trái phép từ lòng sông Tiền lên sà lan (không biển kiểm soát) đang neo đậu cạnh bên.

Thời điểm bắt quả tang, trên ghe gỗ có 4 người cùng quê ở tỉnh Đồng Nai.

Còn trên sà lan có 2 thanh niên quê tỉnh Tiền Giang. Qua kiểm tra, những người này không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cat tac song Tien anh 2

Nhóm người bị bắt quả tang khi khai thác cát trái phép trên sông Tiền. Ảnh: CACC.

Tổ công tác tiến hành đo đạc, trên sà lan chứa hơn 37m3 cát. Các đối tượng thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép.

Theo Công an huyện Cái Bè, trước khi tiến hành khai thác cát trái phép, các đối tượng điều 2 phương tiện lưu thông trên sông Tiền, trong đó ghe gỗ lắp đặt hệ thống máy hút với 2 vòi hút.

Cat tac song Tien anh 3

Phương tiện hút cát trái phép. Ảnh: CACC.

Các đối tượng phân công hai “người nhái” đeo mặt nạ, ngậm ống thở oxy rồi ôm theo vòi hút từ ghe gỗ bắt đầu lặn xuống đáy sông Tiền để dò tìm nguồn cát. Phía trên ghe gỗ, cát đối tượng cho hệ thống máy hút hoạt động, hút cát trái phép để bơm chuyền sang sà lan đang neo đậu bên cạnh chờ cho đến khi “no hàng”.

Công an huyện Cái Bè đã lập biên bản vụ việc, tạm giữ tang vật, phương tiện và tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Xuất hiện hố sâu ở bãi tắm Cửa Lò

Mặc dù chưa được cấp phép hút cát biển làm công trình bờ kè biển Cửa Lò (Nghệ An), doanh nghiệp thi công đã tự ý cho máy móc hút lên khoảng 500m3 cát từ biển.

Công bố thành phố thứ 5 của Bình Dương

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã đến dự và trao quyết định về việc thành lập xã An Tây, xã An Điền lên cấp phường, thị xã Bến Cát lên cấp thành phố trực thuộc Bình Dương.

Thị xã Bến Cát, Bình Dương lên thành phố

Thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 234,35 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 364.578 người của thị xã Bến Cát.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

https://vietnamnet.vn/thu-doan-moi-dung-nguoi-nhai-lan-day-song-tien-de-trom-cat-2276977.html

Hoài Thanh/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm