Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thống tướng Myanmar tới Nga

Nhà lãnh đạo chính quyền quân đội Min Aung Hlaing đã lên máy bay để tới tham dự một hội nghị ở Moscow. Đây là lần công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi lên nắm quyền.

Thống tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự Hội nghị Moscow về An ninh Quốc tế, dự kiến ​​được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 24/6, mạng truyền hình do quân đội Myanmar kiểm soát MRTV đưa tin vào ngày 20/6. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông là đến Indonesia để tham dự hội nghị ASEAN diễn ra vào hồi tháng 4, theo Reuters.

Thống tướng Min Aung Hlaing lên nắm quyền tại Myanmar kể từ tháng hai, sau khi quân đội của ông lật đổ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, vì cho rằng bà gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020. Các nhà giám sát quốc tế đã nói rằng cuộc bỏ phiếu là công bằng.

Kể từ đó, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân đội đã nổ ra trên khắp đất nước.

tuong Myanmar cong du nuoc ngoai lan 2 anh 1

Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 18/6 đã kêu gọi quốc tế ngừng vận chuyển vũ khí cho Myanmar và kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11/2020, đồng thời trả tự do cho các tù nhân chính trị, bao gồm bà Suu Kyi.

Phiên tòa xét xử bà Suu Kyi, 75 tuổi, sẽ tiếp tục vào ngày 21/6. Bà đã bị cáo buộc với nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng và vi phạm luật bí mật quốc gia.

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Myanmar đã tuyên bố bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc, mà họ cho là "dựa trên những cáo buộc phiến diện từ một phía và những giả định sai lầm".

Tuyên bố cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp của Đại sứ Liên Hợp Quốc của Myanmar Kyaw Moe Tun, vì người này từng phát biểu thay mặt cho chính phủ dân sự.

Thông qua nghị quyết kêu gọi dừng chuyển vũ khí cho Myanmar

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 18/6 thông qua nghị quyết kêu gọi các nước ngưng việc chuyển giao vũ khí cho Myanmar.

Cư dân tố quân đội Myanmar đốt làng sau khi giao tranh

Lực lượng an ninh đã đốt cháy một ngôi làng ở miền Trung Myanmar sau khi đụng độ với người chống đối chính quyền quân sự. Quân đội nói vụ hỏa hoạn do "khủng bố" gây ra.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm