Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thời gian khủng hoảng nhất của Đỗ Nhật Nam

Mẹ Đỗ Nhật Nam cho biết, quãng thời gian khủng hoảng nhất của cậu bé được gọi là thần đồng là khi bị cộng đồng mạng chỉ trích không có tuổi thơ.

Trong buổi giao lưu Chat với con tuổi dậy thì ngày 30/9, giảng viên Phan Hồ Điệp (mẹ Đỗ Nhật Nam) có những chia sẻ tâm huyết của người mẹ, đồng thời là người làm giáo dục.

Mẹ khóc như mưa khi con bị nói không có tuổi thơ

Chị Phan Hồ Điệp cho biết, Nhật Nam có nhiều thành tích từ nhỏ và rất yêu thương mẹ. Kỳ nghỉ hè về Việt Nam vừa qua, sau mỗi ngày dạy 8 tiếng miễn phí môn tiếng Anh, Nam đều vào bếp nấu cơm cho ba mẹ.

Chia sẻ về quãng thời gian khủng hoảng nhất của Đỗ Nhật Nam, cũng là của người làm mẹ, chị Điệp cho biết, thời gian ấy, phương tiện thông tin truyền thông, cư dân mạng quay ra công kích Nam khi nói con không có tuổi thơ.

“Ngày hôm đó Nam đi học về, nhìn Nam tôi biết em rất buồn (em và mẹ là cách xưng hô của hai mẹ con - PV). Đợi Nam tắm xong, tôi nói nhỏ: “Mẹ vào lau người cho Nam được không?”. Lúc đó, tôi thấy lưng con bị một mảng tím lớn. Linh cảm có chuyện gì không hay, tôi hỏi, Nam nói do con chơi thể thao bị ngã”, người mẹ nhớ lại.

Cách dạy con đặc biệt trong gia đình Đỗ Nhật Nam

"Quán nhậu có gì vui? Tụ tập có gì vui?... Gia đình sẽ là tổ ấm, ta sẽ tìm được hạnh phúc cuộc đời”, PGS.TS Đỗ Xuân Thảo - bố Đỗ Nhật Nam - viết.

Bình tĩnh hơn, chị Điệp gặng hỏi con: “Nếu có chuyện gì không hay hãy kể cho mẹ nghe và mẹ sẽ giữ bí mật”.

Lúc ấy, Nam mới kể, đi học về, bị các anh lớn hơn đẩy ngã từ trên xe xuống đất và bảo: “Mày là thằng không có tuổi thơ, vì thế tao đánh để mày biết tuổi thơ là thế nào”.

Thương con, chị Điệp lên phòng, khóc. 

Chị Phan Hồ Điệp
Chị Phan Hồ Điệp chia sẻ về kỷ niệm nuôi dạy con. Ảnh: Quyên Quyên.

Khi đó, chính Đỗ Nhật Nam lại là người ở bên cạnh, mạnh mẽ và an ủi mẹ: “Mẹ ơi, trong 100 người lúc nào cũng có người không yêu mình. Con sẽ cố gắng giúp họ thay đổi quan điểm bằng cách sống tốt hơn”.

Lời động viên của Nam giúp chị Phan Hồ Điệp vượt qua được khủng hoảng lớn trong suốt quá trình nuôi con.

Chia sẻ đến đây, nhiều độc giả, phần lớn là phụ huynh không cầm được nước mắt.

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Vừa trở về từ Mỹ nghỉ hè, Đỗ Nhật Nam mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ tại Hà Nội.

Xăm hình để "hòa nhập" với tuổi dậy thì của con

Nhật Nam bước vào tuổi dậy thì, chị Phan Hồ Điệp có cách nuôi dạy con riêng. Chị Điệp không bao giờ vào phòng riêng của Nam khi không được phép. 

Chị hướng dẫn con làm một tấm biển treo trên cửa với hai mặt: “Xin đừng làm phiền” và “Con mời bố mẹ vào chơi”. Cách thức nuôi dạy con này giúp Nam luôn thấy mình được tôn trọng và đáp trả sự tôn trọng của bố mẹ.

Đỗ Nhật Nam và mẹ.
Đỗ Nhật Nam và mẹ.

Chị Điệp vui vẻ khoe, mình mới có một hình xăm nhỏ trên tay để chứng minh là người mẹ hiện đại, văn minh.

“Tôi cố gắng hòa nhịp với tuổi dậy thì của con bằng cách xăm hình. Điều đó chứng tỏ tôi luôn đón nhận những điều mới mẻ, những thay đổi nhẹ nhàng”, người mẹ nói.

Có lẽ vì thế, ngay từ nhỏ đến khi trưởng thành, Nhật Nam và mẹ như hai người bạn thân thiết.

Hai người bạn ấy có thể thoải mái trò chuyện về tuổi dậy thì. Chị Điệp thường trò chuyện với con trong mỗi buổi tối đi dạo, và quy ước cách sử dụng từ: Ví dụ, bao cao su gọi là “ba con sóc”…

Chị Điệp cũng rất cởi mở  trong chuyện tình cảm. Nam từng rất thích một bạn gái từ khi học lớp 5. Biết đó chỉ là tình cảm hồn nhiên của con trẻ, chị không cấm con mà nói Nam mời bạn về nhà chơi. Chị hướng dẫn Nam ăn mặc sao cho thật "bảnh". Tuy nhiên, sau buổi đến chơi lần đầu tiên, Nam thủ thỉ: "Mẹ ơi, bạn ấy tham ăn quá, còn tham ăn hơn cả em" và tự động không thích bạn gái ấy nữa. 

Trong suốt quá trình nuôi dạy con từ khi lọt lòng, chị Điệp đã ghi chép lại nhật ký mỗi ngày. Chị hạnh phúc cho biết: "Sau này trong lễ thành hôn của Nam tôi sẽ trao cho cô gái đi cùng Nam trong suốt cuộc đời còn lại những cuốn sách này. Đó là gia sản của người mẹ".

Đỗ Nhật Nam và những 'thần đồng 10X' thời công nghệ

Giỏi tiếng Anh, công nghệ, tài năng của những người thuộc thế hệ 10X như Đỗ Nhật Nam, Nguyễn Dương Kim Hảo, Phan Thiên Bạch Anh... đã tỏa sáng tại “sân chơi tri thức" nước ngoài.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm