Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thịt lợn chín chuyển màu đỏ có thể gây bệnh viêm não

Sáng 5/4, ông Phan Văn Hùng - Chi Cục trưởng VSATTP Hà Tĩnh - cho biết vi khuẩn S.marcescens là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu.

Theo đó, sau khi gửi mẫu xét nhiệm, đến chiều 4/4, đơn vị này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP. Hà Tĩnh.

Và vi khuẩn S.marcescens chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang trong dân chúng.
Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang.

“Loại vi khuẩn này khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông.

Nó có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh”, ông Hùng nói.

Qua sự việc này, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh khuyến cáo để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Nguyên nhân dẫn tới thịt lợn có màu đỏ như máu sau khi luộc chín tại Hà Tĩnh là do vi khuẩn Serratia Marcescens
Các cơ quan chức năng lấy mẫu thịt đi kiểm định.

Trước đó, vào ngày 19/3, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập. TP.Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn. Số thịt lợn ăn không hết của gia đình tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh. Sự việc đã gây hoang mang trong người dân.

Nhận được tin, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã cho người đến lấy mẫu, gửi đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

http://danviet.vn/thoi-su/tim-ra-vi-khuan-lam-thit-chin-chuyen-mau-do-nhu-mau-o-ha-tinh/20140405060340736p1c24.htm

Theo Dân Việt

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm