Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3), tất cả các mặt hàng bày bán tại chợ này đều tăng giá từ 5-10% tùy từng loại thực phẩm.
Tại đây, giá thịt heo tăng từ 10.000-15.000 đồng mỗi kg. Thịt đùi có giá 80.000-85.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), thịt heo nạc có giá từ 100.000-110.000 đồng/kg (tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg cho mỗi kg thịt), tôm thẻ giá 260.000 đồng (tăng 10.000 đồng so với thời điểm trước tết), mực lá lớn 320.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng/kg).
Chị Nguyễn Thị Thương (một tiểu thương tại chợ Nguyễn Văn Trỗi) cho biết: “Tất cả các mặt hàng điều tăng giá so với những ngày thường, do nhu cầu ăn uống của người dân tăng cao trong những ngày nghỉ tết. Thương lái cũng tăng giá nên chúng tôi buộc phải tăng theo mới có lãi”.
Chị Thương nói những ngày này chị phải lấy lượng thịt gấp đôi ngày thường mới đủ bán cho khách.
Người dân trọn mua thịt heo tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3). |
Cô Lê Thị Bé với hai túi đồ nặng trĩu trên tay nói: “Năm nào cũng vậy cứ vào những ngày giáp tết là giá các loại thực phẩm từ thịt, trứng, rau cải… điều đồng loạt tăng. Nghe các tiểu thương nói vào những ngày 29-30 tết giá còn tăng lên tiếp tục nên tôi tranh thủ đi chợ mua thực phẩm về dự trữ trong tủ lạnh”.
Hoa cúc bán bó được người dân mua khá nhiều với giá 20.000-40.000 đồng/bó, cẩm chướng 40.000 đồng/bó, cúc đại 50.000-60.000 đồng/bó…
Do tâm lí ngại gửi xe để vào chợ và sợ tốn thời gian nên nhiều người chọn mua thực phẩm, trái cây phía ngoài chợ. Bao lì xì thường được mua “gộp thêm” khi người dân đã chọn mua xong thực phẩm.
Giá trứng vịt, trứng gà tăng từ 5.000-10.000 đồng/vỉ so với thời điểm trước tết. |
Giá cá điêu hồng cũng tăng lên 5.000 đồng mỗi kg so với những ngày thường. |
Mực và tôm cùng đồng loạt tăng giá. |
Rau củ quả cũng tăng giá theo ngày tết. |
Gà ta bán tại chợ Trần Hữu Trang, quận Phú Nhuận. |