Đại diện công ty cổ phần thực phẩm Nhật Bản (JapanFoods), một trong hai đơn vị được cấp phép nhập khẩu chính thức bò Kobe vào Việt Nam,thông tin mỗi tháng công ty này nhập chỉ một lượng thịt bò hạn chế từ xứ sở hoa anh đào. Một nửa trong đó là bò Kobe, còn lại là bò Wagyu.
Số thịt bò trên được cung cấp cho khoảng 15 nhà hàng khách sạn 5 sao chủ yếu ở TP.HCM (một nhà hàng tại Đà Nẵng).
Để được chính thức nhập thịt bò đắt đỏ này từ Nhật, doanh nghiệp này cho biết phải mất một năm thương thảo, và đây là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhập khẩu chính thức bò Kobe (từ tháng 8/2015).
Đầu năm 2017, một đơn vị khác tại Hà Nội cũng được cấp phép nhập khẩu chính thức loại bò này.
Thịt bò Kobe là mặt hàng không thể xách tay về Việt Nam. Ảnh: VP. |
Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, trong các loại thịt trên thì bò Kobe ngon hơn nhưng chưa phải là loại bò ngon nhất được nhập từ Nhật. Loại bò ngon và đắt nhất là bò Matsujaka.
Giống này khó nuôi, sản lượng ít, hầu như không xuất khẩu ra ngoài nước Nhật, vì không đủ cung cấp cho hệ thống nhà hàng, khách sạn 5 sao tại nước này.
Chủ doanh nghiệp nhập khẩu chính ngạch loại thịt bò đắt đỏ này cũng cho biết riêng những người thường ghé 2 nhà hàng của bà chủ yếu là giới quan khách, doanh nhân, ngôi sao hạng A… Khách nước ngoài thì chủ yếu đặt nhà hàng qua TripAdvisor.
Đây là những người đã từng ăn thịt bò Kobe ở nhiều nơi, rất sành ăn, nên không thể làm động tác lấy bò này tráo đổi thành bò kia được. Mỗi miếng thịt bò Kobe nhập về đều có mã số. Khách hàng sẽ truy suất được nguồn gốc từng miếng thịt.
"Những người sành ăn chỉ cần nhìn màu thịt thử và cảm nhận sẽ biết có đúng bò Kobe hay không. Nếu làm ăn mất uy tín thì không bao giờ có lần 2 họ đến”, đại diện này cho biết.
Những con bò Kobe được chăm sóc đặc biệt chu đáo. Ảnh: VP. |
Ngoài những nhà nhập khẩu chính thức, hiện không đơn vị nào có thể đưa loại thịt này về.
“Bò Wagyu thì có thể xách tay được chứ bò Kobe thì không. Đây là quy định của Nhật Bản. Mỗi miếng thịt bò đều có mã truy suất, quy cách đóng gói cũng theo chuẩn riêng đặc biệt.
8-9 năm về trước, tôi có mua một kg bò Kobe từ Nhật Bản về làm quà biếu. Nhưng khi tôi đã ngồi lên máy bay vẫn bị gọi lại để làm thủ tục tịch thu, tiêu hủy”, chủ doanh nghiệp cho biết.
Thịt bò Kobe (thuộc vùng Kinki, Nhật Bản) được xem là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới bởi nguồn cung ít, chi phí chăm sóc cao và chất lượng thơm ngon hảo hạng, hương vị không lẫn với bất kỳ loại thịt bò nào khác.
Bò Kobe được chăm sóc với quy trình vô cùng cầu kỳ, được nghe nhạc giao hưởng, uống bia, uống rượu sake, được mát xa, được mặc áo ấm khi lạnh giá. Yêu cầu quan trọng đối với chất lượng thịt bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%.