Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thiếu niên ở Mông Cổ tử vong vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc marmot

Cơ quan y tế địa phương cho biết thêm hai bệnh nhân khác đang được điều trị bằng kháng sinh sau cái chết của nạn nhân 15 tuổi.

Guardian dẫn thông tin từ báo địa phương Trung Quốc cho hay nước này vừa công bố một ca tử vong vì dịch hạch. Bệnh nhân là thiếu niên 15 tuổi, ở Mông Cổ. Theo cơ quan y tế địa phương, nguyên nhân mắc bệnh được đưa ra là cậu bé ăn thịt sóc marmot nhiễm dịch hạch.

Hai bệnh nhân khác đang được điều trị bằng kháng sinh với cùng nguyên nhân ăn thịt loài động vật trên.

Sau cái chết của bệnh nhân 15 tuổi, giới chức địa phương đã tăng cường kiểm soát với một số khu vực thuộc tỉnh Gobi-Altai, nơi xảy ra dịch. Cơ quan y tế Mông Cổ cho biết 15 người từng tiếp xúc với cậu bé. Hiện, họ được cách ly và nhận thuốc kháng sinh để điều trị hàng ngày.

Cai chet den anh 1

Sóc marmot là loài động vật mang mầm bệnh dịch hạch. Ảnh: National Geographic.

Bệnh dịch hạch được tìm thấy ở loài sóc marmot (loài gặm nhấm lớn sống trong hang trên đồng cỏ trải dài ở Bắc Á) và một số động vật hoang dã khác ở Mông Cổ, Tây Bắc Trung Quốc, miền Đông nước Nga.

Trước đó, ngày 7/7, Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur, Nội Mông, Trung Quốc phát ra thông báo về tình hình dịch hạch bùng phát tại địa phương này. Theo Chinanews, Nội Mông phát hiện 3 ổ dịch với 15 ca mắc bệnh. Địa phương này đã nâng mức cảnh báo lên cấp 4 và phòng ngừa cấp 3 để người dân cảnh giác với dịch hạch đang có nguy cơ tái phát.

Sau ca mắc rải rác vào đầu tháng 7 nói trên, giới chức Mông Cổ đã lên tiếng cảnh báo người dân không được săn bắt hay ăn thịt sóc marmot. Phía Nga cũng tăng cường tuần tra để ngăn chặn hoạt động săn bắn sóc marmot tại khu vực biên giới giữa nước này với Trung Quốc và Mông Cổ.

Năm 2019, Mông Cổ áp dụng kiểm dịch 6 ngày tại tỉnh cực Tây Bayan-Ulgii, giáp biên giới Nga và Trung Quốc. Động thái này đặt ra sau khi cặp vợ chồng dân tộc Kazakhstan chết vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc marmot.

Thêm 15 người mắc dịch hạch, thành phố ở Trung Quốc nâng mức cảnh báo

Sau hai ngày phát hiện ca mắc đầu tiên, thành phố Bayan Nur (Trung Quốc) ghi nhận thêm 15 bệnh nhân dịch hạch mới. Giới chức thành phố đã nâng mức cảnh báo lên cấp 4.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm