Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thị trưởng thân Trung Quốc ở Đài Loan bị người dân bãi nhiệm

Ông Hàn Quốc Du, người thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử đầu năm, chính thức mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi hơn 800.000 dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông này.

Theo South China Morning Post, ông Hàn Quốc Du, lãnh đạo Quốc Dân đảng, đã bị cách chức thị trưởng thành phố cảng Cao Hùng, sau khi cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chưa từng có tiền lệ diễn ra hôm 6/6. Quốc Dân đảng hiện là phe đối lập lớn nhất ở Đài Loan với xu hướng thân thiện với Trung Quốc đại lục.

Ông Hàn, 62 tuổi, thừa nhận thất bại sau khi hơn 800.000 cử tri hợp pháp đi bỏ phiếu để bãi nhiệm ông, vì cho rằng ông "không phù hợp" với cương vị lãnh đạo thành phố.

Đây là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên diễn ra đối với người đứng đầu một khu địa chính trên đảo Đài Loan, và kết quả của sự kiện này sẽ có tác động lớn tới những cuộc bầu cử trong tương lai ở hòn đảo này.

Thi truong Cao Hung anh 1

Ông Hàn Quốc Du trở thành lãnh đạo địa phương đầu tiên trong lịch sử Đài Loan bị người dân bỏ phiếu bãi nhiệm. Ảnh: Bloomberg.

Số phiếu vẫn đang được kiểm, nhưng kết quả sơ bộ cho thấy có 803.257 người dân thành phố ủng hộ việc bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, trong khi chỉ có 21.730 người phản đối điều này.

Cao Hùng có hơn 2,7 triệu dân và có 2,3 triệu cử tri hợp lệ để tham gia cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Người phát ngôn của uỷ ban bầu cử thành phố trước đó cho biết cần có ít nhất 575.000 người ủng hộ một lựa chọn để nó trở thành quyết định hợp lệ.

Ông Hàn hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của công chúng sau khi quyết định sẵn sàng từ bỏ chức thị trưởng Cao Hùng (chỉ 4 tháng sau khi nhậm chức), để tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan nhưng cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn.

Ông Hàn khi đó đại diện cho Quốc Dân đảng - phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền, nhưng chỉ giành được 38,6% số phiếu so với 57% của bà Thái Anh Văn.

Các nhà quan sát nhận định thất bại của ông Hàn Quốc Du ở Cao Hùng sẽ tạo nên một cuộc đấu đá quyền lực nội bộ trong Quốc Dân đảng, khiến cho đảng này mất đi cơ hội trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức năm sau.

Theo quy định, nội các sẽ đề cử một người làm quyền thị trưởng, tạm thời thay thế ông Hàn Quốc Du và cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 5/6 cho biết tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển hẹp ngăn cách hòn đảo với Trung Quốc đại lục, và hướng về phía nam.

Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc giữ giải pháp quân sự cho Đài Loan

Lý Tác Thành, tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, cho rằng nước này cần tiếp tục cân nhắc cả phương án hòa bình lẫn quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm