Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Thí sinh được chọn ngoại ngữ khi thi tuyển vào lớp 10 tiếng Nhật

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh đăng ký vào lớp 10 học tiếng Nhật có thể chọn một ngoại ngữ bất kỳ trong phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10 để làm bài thi.

Học sinh có thể chọn một trong 5 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn để dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Nhật. Ảnh: Việt Linh.

Trong Kế hoạch về việc tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT Hà Nội có đề ra quy định đối với các thí sinh tham gia thi tuyển vào lớp 10 học tiếng Nhật ngoại ngữ 1; song ngữ tiếng Pháp và tăng cường tiếng Pháp.

Tuyển sinh vào lớp 10 học tiếng Nhật ngoại ngữ 1

Học sinh dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 phải là học sinh tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2023-2024 và học đủ 4 năm ngoại ngữ tiếng Nhật (được thể hiện trong học bạ cấp THCS) tại các trường THCS.

Các em được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập theo thứ tự nguyện vọng: nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc 2 trong 3 trường: THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức. Nguyện vọng còn lại phải thuộc khu vực tuyển sinh của học sinh.

Lưu ý, trong Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT năm học 2023-2024, học sinh phải chọn ngoại ngữ là tiếng Nhật trong mục Ngoại ngữ đăng ký học tại THPT.

Tuy nhiên, học sinh có thể chọn một ngoại ngữ bất kỳ trong 5 ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn để làm bài thi môn ngoại ngữ.

Các em đã đăng ký nhưng không trúng tuyển vào lớp tiếng Nhật ngoại ngữ 1 được xét tuyển vào lớp tiếng Anh tại các nguyện vọng đã đăng ký theo quy định.

Tuyển sinh vào lớp 10 song ngữ tiếng Pháp

Học sinh đủ điều kiện dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024 được dự tuyển vào lớp 10 song ngữ tiếng Pháp tại một trong 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An.

tuyen sinh lop 10 anh 1

Thí sinh có thể đăng ký vào lớp 10 song ngữ tiếng Pháp tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An. Ảnh: Việt Linh.

Các em cần đảm bảo các yêu cầu về xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm cấp THCS đạt loại khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS và Chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS đạt loại khá trở lên.

Những em này cũng bắt buộc phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.

Phương thức tuyển sinh căn cứ vào kết quả bài thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (điểm thi), kết quả kỳ thi tốt nghiệp Chương trình song ngữ tiếng Pháp tại cấp THCS (điểm Pháp ngữ) và điểm ưu tiên theo quy chế.

Công thức tính điểm như sau: Điểm xét tuyển = Điểm thi + Điểm Pháp ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm Pháp ngữ là tổng của điểm thi môn Tiếng Pháp (hệ số 2) và môn Toán bằng tiếng Pháp (hệ số 1) của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS.

Kết quả trúng tuyển lấy theo điểm xét tuyển vào lớp song ngữ tiếng Pháp từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp

Ngoài 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An, học sinh có thể đăng ký vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp (không học các môn khoa học bằng tiếng Pháp) của trường THPT Việt Đức.

Trường dự kiến chỉ tuyển sinh một lớp đối với các học sinh đủ điều kiện dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024, xếp loại tốt nghiệp Chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS từ loại trung bình trở lên.

Ngoài ra, thí sinh phải có tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024 và có đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp tại trường THPT Việt Đức.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Hà Nội dự kiến có 129.210 học sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THCS. Trong đó, khoảng 72.000 em được tuyển vào THPT công lập (chiếm 55,7%, tăng 1.000 em so với năm ngoái), 30.000 em vào các trường công lập tự chủ hoặc tư thục (23,2%).

Theo kế hoạch của sở, năm nay, thí sinh sẽ phải thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (thí sinh chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn).

Lịch thi diễn ra trong 2 ngày 10-11/6. Cụ thể, thí sinh sẽ làm bài thi Ngữ văn vào sáng 10/6 và Ngoại ngữ vào chiều cùng ngày. Các em sẽ thi môn Toán vào buổi sáng ngày tiếp theo.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Phụ huynh khó khăn xác nhận cư trú cho học sinh, Hà Nội ra văn bản

Nhiều phụ huynh ở quận Long Biên (Hà Nội) phải tới công an phường xin giấy xác nhận cư trú để hoàn thiện hồ sơ chuyển cấp cho con. Sở GD&ĐT Hà Nội lập tức ra văn bản chấn chỉnh.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm