Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Thí sinh đừng xem điều chỉnh nhầm nguyện vọng là bi kịch'

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, trong một số trường hợp như nghẽn mạng, sai sót về điểm ưu tiên, thí sinh có thể chuyển điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sang điều chỉnh bằng phiếu.

21/7 là ngày cuối cùng thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu sẽ kết  thúc vào ngày 23/7.

Trả lời Zing.vn sáng nay, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết trong ngày 22 và 23/7, thí sinh có thể đến các điểm tiếp nhận để điều chỉnh bằng phiếu trong một số trường hợp.

Cụ thể, trường hợp thí sinh muốn tăng nguyện vọng nhiều hơn số đã đăng ký xét tuyển trước đó. Cuối thời gian điều chỉnh trực tuyến, các em gặp sự cố khách quan như nghẽn mạng, không phải vấn đề cá nhân, khiến việc điều chỉnh không thành công. Thí sinh gặp sai sót về ưu tiên nhưng nội dung này chưa được điều chỉnh.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu sẽ trực tiếp đến điểm tiếp nhận hồ sơ, điền thông tin, nộp cho cán bộ. Trước khi đưa thông tin lên mạng, người tiếp nhận sẽ in phần thông tin cho thí sinh ký xác nhận trong thời gian 24 tiếng. Sau đó, thí sinh kiểm tra thông tin hiển thị trên mạng bằng tài khoản cá nhân của mình.

dieu chinh nguyen vong anh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ về điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Trước những trường hợp “trót lỡ tay” đăng ký sai nguyện vọng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định năm 2017, phần mềm tuyển sinh khá tiện ích nên khó có trường hợp này.

Từ ngày 9-11/7, Bộ GD&ĐT đã thông báo chung về việc mở phần mềm cho thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng trước khi áp dụng chính thức (cả hệ thống có hơn 30.000 thí sinh tham gia); chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, clip hướng dẫn thực hiện.

Phần mềm đã tích hợp đủ các lựa chọn về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp... để các thí sinh bấm chọn, hạn chế gõ nhầm, gõ sai...

Khi hoàn tất điều chỉnh, thí sinh phải nhấn lưu xác nhận hoàn tất bằng số điện thoại, mã xác thực, trả lời câu hỏi cảnh báo... rồi mới bấm chốt nguyện vọng điều chỉnh.

Nếu thực sự có trường hợp "lỡ tay", các em không nên quá lo lắng vì đã được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng.

Nếu những nguyện vọng đó cùng một trường, sau khi nhập học, thí sinh vẫn có khả năng chuyển ngành đào tạo (nếu đủ điểm đầu vào và được trường chấp nhận).

Theo bà Phụng, ngay cả không đạt được tất cả điều đó, bạn trẻ cũng không nên coi là bi kịch. Đó có thể là một món quà bất ngờ mà cuộc sống dành tặng riêng cho bạn để khám phá và thử sức... 

Nếu không muốn lặp lại những tình huống tương tự, đáng tiếc trong cuộc sống, thí sinh nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ thông tin cần thiết trước mỗi công việc, cố gắng nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ của mình.

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học một lần trong thời gian quy định nên cần cân nhắc kỹ.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng khi biết điểm thi Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết như vậy ở ngày hội tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ GD&ĐT tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 26/2.

Chưa biết kết quả phúc khảo vẫn được thay đổi nguyện vọng đại học

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, thí sinh chưa biết điểm bài thi vẫn có thể thay đổi nguyện vọng vào đại học, cao đẳng theo mong muốn của mình.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm