Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh đạt 9 điểm có nên đăng ký ĐH Bách khoa Hà Nội?

Với điểm 9 theo thang điểm 10 nhưng Toán chỉ đạt 7,5, cơ hội thí sinh trúng tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội khá mong manh.

- Bạn Kim Hạnh hỏi: Tính theo công thức của ĐH Bách khoa Hà Nội, em đạt 9,1 điểm nhưng môn Toán chỉ được 7,5 điểm. Liệu em có thể đỗ ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa hoặc Công nghệ Thông tin của trường không? (Em ở khu vực 1 và là người dân tộc thiểu số).

- Trả lời: Năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội tính điểm xét tuyển theo thang 30. 

Cụ thể, với những ngành có môn thi chính, điểm xét tuyển bằng điểm môn chính nhân 2 cộng với điểm hai môn còn lại rồi chia 4, nhân 3 và cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng.

Tra cứu chỉ tiêu, điểm chuẩn của hơn 100 đại học để chọn ngành phù hợp

Nhằm hỗ trợ thí sinh chọn trường, ngành học phù hợp, Zing.vn cung cấp công cụ so sánh điểm chuẩn 2015, 2016, chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của hơn 100 trường đại học.

Năm ngoái, điểm chuẩn ngành Công nghệ Thông tin là 8,82, ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa lấy điểm chuẩn 8,53 (thang điểm 10). Tiêu chí phụ cho cả hai ngành là điểm Toán đạt từ 8,5 trở lên.

Năm nay, trường xét những thí sinh có điểm xét tuyển bằng điểm chuẩn qua hai tiêu chí phụ. 

Tiêu chí phụ thứ nhất là tổng điểm của 3 môn (không cộng điểm ưu tiên khu vực và các cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi), sẽ công bằng hơn cho thí sinh. Tiêu chí phụ thứ hai là nguyện vọng nào cao hơn sẽ được ưu tiên.

Như vậy, nếu tổng điểm xét tuyển cao hơn điểm trúng tuyển của trường, việc em chỉ đạt 7,5 điểm môn Toán sẽ không ảnh hưởng cơ hội đỗ hai ngành trên.

Tuy nhiên, nhìn chung, điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái nên điểm chuẩn, đặc biệt của các trường tốp trên, chắc chắn sẽ tăng. 

Nếu muốn theo học Bách khoa Hà Nội, em có thể điều chỉnh nguyện vọng, đăng ký nhóm ngành KT12 (Kỹ thuật Cơ khí) hoặc CN1 (Công nghệ Chế tạo máy, Công nghệ Kỹ thuật cơ Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Ôtô).

Năm 2016, hai ngành đặt tiêu chí phụ điểm môn Toán từ 7,5 trở lên. Điểm trúng tuyển lần lượt là 8 và 8,05.

Để chắc chắn, em nên đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành tương tự tại các trường lấy điểm thấp hơn. Em có thể tham khảo thêm dưới đây:

dang ky xet tuyen dai hoc anh 1
dang ky xet tuyen dai hoc anh 2

- Bạn Nguyễn Hoàng hỏi: Điểm thi THPT quốc gia 2017 của em là Toán: 8,8, Hóa: 6,5, Lý: 8,5. Với điểm này, em có nên đăng ký xét tuyển ngành Kỹ thuật nhiệt của ĐH Bách khoa Hà Nội không?

- Trả lời: Theo cách tính của ĐH Bách khoa Hà Nội, tổng điểm xét tuyển của em là 24,45, làm tròn thành 24,5 điểm.

Trong khi đó, năm 2016, trường lấy điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật nhiệt là 7,65 theo thang điểm 10, quy đổi cơ học sang thang 30 là 22,95, làm tròn thành 23 điểm.

Năm nay, mặt bằng chung điểm thi khá cao, do đó điểm chuẩn các trường tốp trên chắc chắn tăng. Việc chỉ chênh 1,5 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái khiến cơ hội trúng tuyển của em rất mong manh nếu như không có điểm cộng ưu tiên khu vực, đối tượng.

Tuy nhiên, thí sinh được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Do đó, em có thể giữ nguyên nguyện vọng vào ĐH Bách khoa Hà Nội, đồng thời đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành Công nghệ Kỹ thuật nhiệt của ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Năm ngoái, ngành lấy điểm chuẩn 20,1. Năm 2017, trường tuyển 140 chỉ tiêu cho ngành này.

Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Theo các trường đại học, phổ điểm thi THPT quốc gia có thể gây khó khăn trong việc tuyển sinh của nhà trường.

Thí sinh đạt 27 điểm có đỗ Đại học Y dược Huế?

Mặt bằng điểm thi THPT quốc gia năm nay khá cao so với năm ngoái. Những thí sinh đạt cao hơn điểm chuẩn vào trường năm 2016 khoảng 2 điểm vẫn không chắc có thể trúng tuyển.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm