Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm nhiều bị hại kéo đến tòa tố Công ty Alibaba lừa đảo

Chủ tọa Trần Minh Châu cho biết quá trình xét xử vụ án, hàng trăm người dân đến tòa nộp các tài liệu, đơn tố cáo Công ty Alibaba.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Chiều 13/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện, 36 tuổi, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Từ hôm nay đến 15/2, hơn 1.700 bị hại được tòa triệu tập để tham gia xét hỏi liên quan 10 dự án gồm: Alibaba Center Town, Alibaba Tóc Tiên Residence 3, Alibaba Tân Thành Center City, Alibaba Tân Thành Center City 6, Alibaba Tân Thành Homy City, Alibaba Tân Thành Center City 7, Ali Aqua Nhơn Trạch, Alibaba Phước Bình Central Park 3, Alibaba Tóc Tiên Residence 2, Alibaba Phước Bình Golf.

Chủ tọa Trần Minh Châu cho biết quá trình xét xử vụ án, hàng trăm người dân đến tòa nộp các tài liệu, chứng minh việc đã mua dự án của Công ty Alibaba và đề nghị được tham gia phiên tòa với tư cách người bị hại trong vụ án. Sáng nay, bộ phận thư ký tòa vẫn tiếp tục nhận được đơn tố cáo và chứng cứ kèm theo. Đây là các bị hại chưa được cơ quan điều tra xác định.

HĐXX thông báo tòa sẽ tiếp tục nhận đơn của những cá nhân, tổ chức tham gia mua dự án của Nguyễn Thái Luyện đến trưa 16/12 và sẽ xem xét quyền lợi của khách hàng trong vụ án này nếu có căn cứ. Sau thời gian này, khách hàng chưa kịp nộp đơn và tài liệu liên quan, nếu thấy cần thiết thì nộp đơn ra tòa án để giải quyết bằng một vụ kiện dân sự khác.

xet xu dia oc Alibaba anh 1

Các bị hại xếp hàng làm thủ tục tham gia phiên tòa. Ảnh: Y Kiện.

Theo cáo buộc, nguồn tiền mua đất nông nghiệp của Nguyễn Thái Luyện được huy động từ khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền, hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.500 người với số tiền chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bị hại vụ Alibaba: 'Lời mời rất hấp dẫn, không thể không mua'

Có mặt tại tòa, nhiều bị hại cho biết đã bỏ ra từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng mua dự án của Công ty Alibaba vì lời mời và cam kết lợi nhuận quá hấp dẫn.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm