Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm cổ phiếu Phát Đạt, Danh Khôi được 'giải cứu'

Dòng tiền mạnh mẽ từ khối ngoại lan tỏa trên thị trường, giúp hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ và cũng tham gia giải cứu cho một số cổ phiếu bất động sản.

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán tiếp tục ủng hộ cho đà đi lên của chỉ số, đồng thời cũng giải tỏa áp lực cho nhiều cổ phiếu gặp khủng hoảng. Sau phiên giải cứu thành công hiện tượng NVL thì dòng tiền tiếp tục thành công trong việc đổi màu cổ phiếu Phát Đạt, Danh Khôi.

Ngay trong giờ giao dịch mở cửa ATO, cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt trở thành tâm điểm với việc hút hết hơn 77 triệu cổ phiếu giá sàn 11.200 đồng và sau đó phi thẳng lên giá trần 12.800 đồng trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư.

Cổ phiếu bất động sản này khớp lệnh tổng cộng hơn 94 triệu cổ phiếu (tương đương hơn 1.000 tỷ đồng) và vẫn còn dư mua giá trần hơn 15,5 triệu đơn vị khác. Đây là phiên khớp lệnh kỷ lục của mã chứng khoán này, tương đương với 14% vốn công ty được sang tay.

Với việc đổi màu thành công sang sắc tím, cổ phiếu PDR cũng nối gót NVL để chính thức ngắt chuỗi 17 phiên giảm sàn trước đó (hay rộng hơn là chuỗi 29 phiên giảm giá liên tiếp).

Tương tự là cổ phiếu NRC của Tập đoàn Danh Khôi đã chuyển sang sắc tím sau chuỗi 6 phiên giảm sàn vì các lệnh bán giải chấp. Cổ phiếu từ giá sàn leo thẳng lên giá trần 4.500 đồng với tổng khối lượng khớp gần 26 triệu cổ phiếu (khoảng 28% vốn công ty).

Cổ phiếu NVL của Novaland sau phiên giải cứu thành công hôm qua tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền khi nhanh chóng được kéo trần lên 21.850 đồng và vẫn còn gần 7 triệu đơn vị tranh mua giá cao nhất.

Một trường hợp chưa được giải cứu trong làn sóng bán giải chấp gần đây là HPX của Đầu tư Hải Phát. Mã chứng khoán này tiếp tục giảm sàn phiên thứ 13 liên tiếp về 8.510 đồng, với lượng dư bán sàn 69,5 triệu cổ phiếu (gần 23% vốn công ty).

chung khoan,  co phieu,  giai cuu,  PDR anh 1

Thêm một số cổ phiếu bất động sản được giải cứu. Bảng giá: SSI.

Những áp lực lớn từ nhóm bất động sản được giải tỏa cũng giúp tâm lý thị trường tích cực hơn, cộng thêm sự xuất hiện mạnh mẽ của dòng tiền từ khối ngoại đẩy trạng thái thị trường tăng vọt.

VN-Index sau những nhịp giằng co đã bứt phá khỏi nền tham chiếu để leo thẳng lên mức cao nhất trong ngày tại 1.032,16 điểm, tức tăng 26,47 điểm (2,63%) so với hôm qua.

Sàn niêm yết HNX-Index cũng bừng sáng với mức tăng 4,16 điểm (2,04%) đạt 208,22 điểm. Sàn UPCoM ghi nhận đà đi lên nhẹ 0,5% ở mức 70,38 điểm.

Đóng góp tích cực nhất vào xu hướng đi lên của thị trường đến từ VIC của Vingroup khi tăng 6,8% lên sát giá trần tại 69.400 đồng. Bên cạnh đó, VHM của Vinhomes tăng 5,8% và VRE của Vincom Retail tăng 4,1% cũng tạo ra lực kéo lớn.

Đứng tiếp theo là cổ phiếu ngân hàng với đầu tàu VCB của Vietcombank đi lên 4% đạt 79.800 đồng, BID có thêm 3,8% ở mức 41.000 đồng hay EIB của Eximbank tăng trần.

Cổ phiếu bất động sản với hiệu ứng giải cứu cũng tạo lực đẩy giúp hàng loạt mã chuyển sang sắc tím như DXG, CEO, LDG, HQC, HDC, BCG... Tương tự là đà tăng tốt của cổ phiếu ngành thép, hóa chất, chứng khoán, phân bón, thủy sản, năng lượng, bán lẻ...

chung khoan,  co phieu,  giai cuu,  PDR anh 2

Khối ngoại mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng. Nguồn: FireAnt.

Điểm nhấn của thị trường tiếp tục đến từ dòng vốn ngoại khi đã mua ròng liên tiếp 7 phiên trên sàn HoSE. Nhà đầu tư nước ngoài riêng phiên hôm nay mua ròng đột biến 2.633 tỷ đồng, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa tốt.

Thậm chí dòng tiền từ khối ngoại cũng tham gia giải cứu mạnh mẽ các cổ phiếu bất động sản. Chẳng hạn, khối ngoại đã mua ròng gần 20 triệu cổ phiếu PDR (tương đương 228 tỷ đồng) hay hơn 785.000 cổ phiếu NVL (hơn 17 tỷ đồng).

Những cổ phiếu khác được mua ròng lớn nhất cũng là các cổ phiếu vốn hóa lớn, đầu ngành như VHM (328 tỷ), HPG (277 tỷ), MSN (274 tỷ), SSI (150 tỷ), VIC (148 tỷ), KDH (135 tỷ), KBC (119 tỷ).

Dòng tiền mạnh mẽ của khối ngoại trong các phiên gần đây có đóng góp không nhỏ từ các quỹ ETF. Trong đó, nổi bật nhất là quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF - quỹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) khi vừa mới được chấp thuận đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 4 với số vốn 5 tỷ TWD (~ 4.000 tỷ đồng).

Đà tăng lan tỏa khá đồng đều cũng giúp thanh khoản thị trường tăng cao với tổng giá trị giao dịch đạt 20.600 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản riêng sàn HoSE chiếm 18.252 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với hôm qua và mức cao nhất kể từ ngày 7/9 đến nay.

Khối ngoại mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục rót ròng hơn 1.800 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam, trở thành động lực quan trọng giúp VN-Index hồi phục.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm