Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thất nghiệp, cử nhân đốt bằng đại học

Vanguard đưa tin Đại học Exploits (Cộng hòa Malawi) đã thu hồi bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh của một cựu sinh viên sau khi người này đốt bằng.

Thất nghiệp là một vấn đề nghiêm trọng ở Cộng hòa Malawi. Ảnh minh họa: Forbes.

Theo đó, ngày 21/10, sau khi video cử nhân Quản trị kinh doanh Bridget Thapwile Soko đốt bằng tốt nghiệp phát tán trên mạng xã hội, Đại học Exploits đưa ra thu hồi quyết định công nhận tốt nghiệp đối với người này, vô hiệu hóa hoàn toàn thành tích học tập của cô.

Trong video, Soko thất vọng nói rằng tấm bằng này không có ích gì bởi nó không đảm bảo cho cô một công việc ổn định từ khi cô tốt nghiệp cách đây 4 năm. Vì vậy, cô đốt nó.

ĐH Exploits lên án hành động này và gửi tới Soko một lá thư thông báo thu hồi bằng cấp. Trong bức thư, ông Desmond W. Bikoko - chủ tịch ĐH Exploits - chỉ ra hành động của Soko đã làm xấu hình ảnh của trường.

“Chúng tôi hiểu bạn làm điều này để làm ô nhục và xấu đi hình ảnh nhà trường. Do vậy, ĐH Exploits quyết định thu hồi bằng Quản trị kinh doanh đã cấp cho bạn. Quyết định này sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông”, thông báo viết.

Theo Yahoo News, khi thông báo này được lan truyền, mọi người bắt đầu bày tỏ sự bất bình với cách ĐH Exploits xử lý tình huống, các cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội về tình trạng thất nghiệp nổ ra.

“Phản ứng của trường đại học khiến hình ảnh nhà trường trở nên tồi tệ. Thu hồi bằng cấp là vấn đề hệ trọng, không thể do cảm xúc chi phối. Đây là thất bại lớn của trường đại học nếu bức thư đó là thật”, một người dùng facebook bình luận.

ZNBC đưa tin thất nghiệp là một vấn đề nghiêm trọng ở Malawi và là một trong những vấn đề quan trọng của chiến dịch tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử của nước này.

Tổng thống Lazarus Chakwera khi còn là một nhà lãnh đạo đối lập đã hứa sẽ tạo ra một triệu việc làm trong năm đầu tiên nắm quyền. Nhóm của tổng thống tuyên bố phần lớn số việc làm đó đã được tạo ra.

Tuy nhiên, phe đối lập hiện tại nói rằng con số thất nghiệp trên thực tế đã tăng lên. Trong hầu hết cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây được tổ chức trên khắp Malawi, người ta thấy nhiều thanh niên mang biểu ngữ đòi việc làm.

3 lần đàm phán lương thất bại và tiêu chí chi trả của nhà tuyển dụng

Đàm phán lương là kỹ năng không phải ai cũng thành thạo. Nhà tuyển dụng thường dựa trên khung lương nội bộ, cạnh tranh thị trường, năng lực ứng viên... để đưa ra mức chi trả.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm