Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thành tích kép của Toán Việt Nam tại Olympic quốc tế

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) vừa qua ghi nhận thành công của đội tuyển Việt Nam và Arab Saudi. Điều đặc biệt là cả hai đội đều do giáo viên người Việt Nam huấn luyện.

Đội tuyển Việt Nam vừa kết thúc IMO 2015 với 6 tấm huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng. Với thành tích này, Đoàn Việt Nam xếp thứ năm trên tổng số 104 đoàn tham dự, trên các đoàn Australia, Iran, Nga, Canada, Singapore... Nước chủ nhà Thái Lan đứng thứ 12. 

Chàng trai nghèo hai lần đoạt HCV Olympic Toán học quốc tế

Cha mẹ làm phụ hồ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chàng trai nghèo quê Thái Bình đã không ngừng vươn lên, hai lần đoạt HCV Olympic Toán học quốc tế.

Đây cũng là thứ hạng tốt nhất trong nhiều năm gần đây của đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam (năm 2012 xếp thứ 9, 2013 xếp thứ 7, 2014 xếp thứ 10). 

Theo thầy Võ Quốc Bá Cẩn, người trực tiếp luyện thi cho học sinh Việt Nam, đề thi năm nay khó hơn năm ngoái. Thông thường, đề bài sẽ cho câu hỏi từ dễ đến khó, tuy nhiên những câu hỏi dễ trong đề năm nay đều ở mức nâng cao, khiến thí sinh gặp nhiều vất vả. 

Ở bài số 3 và 5, trong khi ít thành viên các đội mạnh như Nga, Trung Quốc làm được, khá nhiều học sinh Việt Nam làm được hai bài này.

Thầy Bá Cẩn (ngoài cùng bên trái) trong chuyến huấn luyện cho đội tuyển Arab Saudi
Thầy Bá Cẩn (ngoài cùng bên trái) trong chuyến huấn luyện cho đội tuyển Arab Saudi.

Nói đến thành tích của Toán học Việt Nam trong kỳ thi năm nay, thầy Cẩn không quên đề cập những chiếc huy chương của đội tuyển Arab Saudi. 

Tại hội trường IMO 2015, đội tuyển Việt Nam đã gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm với đội Arab Saudi. Nhiều người coi đây là "hai đoàn anh em", "cuộc gặp gỡ của những đồng môn", bởi năm nay, việc huấn luyện cho cả hai đoàn đều được giao cho một nhóm giáo viên chuyên Toán của Việt Nam.

Đội tuyển IMO Việt Nam chụp ảnh cùng đội Arab Saudi.

Arab Saudi là quốc gia hòa nhập khá muộn với cuộc thi Toán học quốc tế. Để cải thiện thành tích, từ tháng 2/2014, đại diện nước này đã sang Việt Nam mời các giáo viên chuyên toán về huấn luyện cho đội tuyển IMO của họ. 

Nhóm giáo viên này đều là những nhà giáo xuất sắc, có nhiều năm huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam dự các kỳ thi quốc tế, mang về nhiều huy chương. 

Sau khóa huấn luyện của các thầy giáo Việt, đội tuyển Arab Saudi đã giành được 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại IMO 2015. Đây mới là lần thứ hai đội tuyển có huy chương bạc kể từ khi tham gia cuộc thi. Năm ngoái, đội Arab Saudi do Zuming Feng (từng là Trưởng đoàn Mỹ trong nhiều năm) huấn luyện, tuy nhiên vẫn không đạt được mục tiêu huy chương bạc.

Thí sinh duy nhất giành huy chương bạc của đội Arab Saudi là Alzubair Habibullah. Nam sinh 16 tuổi này đã để lại nhiều ấn tượng với đoàn giáo viên Việt Nam trong suốt quá trình huấn luyện. 

"Alzubair là học sinh mình thích nhất. Cậu là học sinh triển vọng nhất trong đội tuyển, có nhiều bài giải hay khiến mình rất ấn tượng", thầy Cẩn chia sẻ.

Chuyến giảng dạy của đoàn giáo viên Việt Nam tại Arab Saudi có sự góp mặt của các thầy nổi tiếng như Lê Anh Vinh, Đỗ Đức Thái, Lê Bá Khánh Trình, Nguyễn Duy Thái Sơn, Trần Nam Dũng, Vũ Thế Khôi, Phạm Kim Hùng, Trần Quang Hùng, Võ Quốc Bá Cẩn, Lê Phúc Lữ.

Sau khoảng thời gian được giảng viên Việt Nam dẫn dắt, học sinh chuyên toán của Arab Saudi đã bước vào 6 cuộc thi: Olympic Toán Vùng Vịnh, Olympic Toán nữ sinh Châu Âu (EGMO), Olympic Toán Châu Á - Thái Bình Dương (APMO), Olympic Toán vùng Balkan (BMO), Olympic Toán vùng Balkan cho học sinh dưới 14 tuổi (JBMO), và mới đây nhất là Olympic Toán quốc tế (IMO). 

Kết quả cho thấy, ở mỗi kỳ thi, các bạn đều đạt được kết quả cao hơn các năm trước. 

Nhiều chuyên gia nổi tiếng Việt Nam sang Arab Saudi dạy Toán

Arab Saudi đã tìm đến chuyên gia Toán học Việt Nam để giúp nước này giành huy chương tại các kỳ thi quốc tế. Người đầu tiên được quốc gia vùng Vịnh mời là PGS.TS Lê Anh Vinh.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm