Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thần đồng Trung Quốc vào đại học năm 10 tuổi giờ ra sao?

Trương Dịch Văn (Trung Quốc) thuộc hàng nghìn chữ Hán năm 4 tuổi, vào đại học khi mới 10 tuổi. Thế nhưng, cuộc sống hiện tại của "thần đồng" khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Trương Dịch Văn từng được coi là hiện tượng trên các trang báo và phương tiện truyền thông vì thành tích khó tin.

Cha của cô làm trong ngành giáo dục. Ông rất chú trọng việc dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, chính sự kỳ vọng quá lớn đó đã khiến cuộc đời Trương Dịch Văn trở nên u ám.

‘Than dong’ Trung Quoc vao dai hoc nam 10 tuoi anh 1

Trương Dịch Văn từng được coi là thần đồng khi vào đại học năm 10 tuổi. Ảnh: Sohu.

Mác “thần đồng” và tham vọng của người lớn

Theo China.com, nhờ có sự đồng hành của cha mẹ, năm 4 tuổi, Trương Dịch Văn đã nhận biết được hàng nghìn chữ Hán - chuyện khó tin đối với đứa trẻ ở độ tuổi đó.

Cha Trương Dịch Văn cảm thấy chương trình giáo dục ở trường mẫu giáo không phù hợp với năng lực của cô, tiếp tục theo học chỉ thêm lãng phí thời gian và tiền bạc. Ông quyết định đưa con về nhà, mở trường tư, tự mình giáo dục con gái.

Theo nhận xét của người xung quanh, lúc đó, Trương Dịch Văn chỉ có thể coi là thông minh hơn bạn bè đồng trang lứa, hoàn toàn chưa đạt đến ngưỡng thiên tài. Tuy nhiên, cha cô đã đặt hết hy vọng lên con gái, thậm chí tự tin tuyên bố Dịch Văn sẽ thi đỗ đại học năm 10 tuổi, hoàn thành chương trình tiến sĩ khi 20 tuổi.

Dưới sự dạy dỗ của cha, Trương Dịch Văn chỉ tập trung vào 3 môn Toán, Tiếng Anh và Hán học. Trong 5 năm học tập với cường độ cao, cô hoàn thành hết chương trình phổ thông.

Năm 9 tuổi, Trương Dịch Văn được cha đăng ký cho thi đại học. Lần này, cô chỉ đạt 172/750 điểm, thậm chí không đủ điểm để vào trường cao đẳng ở Hà Nam.

Đả kích này không khiến cha của Trương Dịch Văn bỏ cuộc. Ông cho rằng nguyên nhân nằm ở việc con gái chưa học Vật lý, Hóa học. "Ông bố hổ" tiếp tục đưa con đến các lò luyện thi để chuẩn bị cho kỳ thi năm sau.

Năm 2017, Trương Dịch Văn đạt 352/750 điểm trong kỳ thi đại học, trúng tuyển Học viện Công nghệ Thương Khâu.

Đối với một đứa trẻ 10 tuổi, đây có thể coi là thành tích đáng nể. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu được học tập và phát triển trong một môi trường bình thường, Trương Dịch Văn hoàn toàn có thể thuận lợi bước chân vào ngôi trường danh giá hơn.

Cách giáo dục cực đoan của cha Trương Dịch Văn cũng tạo nên nhiều tranh cãi trong xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng Dịch Văn vốn không phải thần đồng. Thành tích mà cô đạt được đều là kết quả của việc đốt cháy giai đoạn và tham vọng mà người lớn áp đặt lên cô.

‘Than dong’ Trung Quoc vao dai hoc nam 10 tuoi anh 2

"Thần đồng" không thành công như kỳ vọng mà phải bỏ dở việc học đại học, về làm trợ giảng tại trường tư thục gia đình. Ảnh: Sohu.

Cuộc sống chênh vênh hiện tại

Bước vào môi trường đại học, cuộc sống của Trương Dịch Văn hoàn toàn đảo lộn. Thể chất, tinh thần chưa phát triển đầy đủ, cô gặp rất nhiều khó khăn với khối lượng kiến thức khổng lồ ở đại học.

Phải rời xa cha mẹ, sống ở ký túc xá ở độ tuổi còn quá nhỏ khiến Trương Dịch Văn không thể thích ứng. Cách biệt tuổi tác với bạn học xung quanh, cô trải qua cuộc sống cô độc suốt những năm tháng đại học.

Trương Dịch Văn học đến năm thứ ba, giảng viên đề nghị cô không nên tiếp tục học lên vì năng lực không thể theo kịp. Đương nhiên, không công ty nào muốn tuyển dụng "thần đồng" vì cô còn quá nhỏ tuổi.

Không còn con đường nào khác, Trương Dịch Văn đành quay về ngôi trường tư thục của gia đình, đảm nhận công việc trợ giảng với mức lương 2.000 nhân dân tệ/tháng, tức khoảng 7 triệu đồng.

Hiện tại, ở tuổi 15, những gì "thần đồng" năm ấy có là tuổi thơ không trọn vẹn cùng tương lai mờ mịt.

Nữ phi hành gia hai lần chinh phục vũ trụ

Vương Á Bình là nữ phi hành gia 2 lần chinh phục vũ trụ. Bà xuất thân nông thôn, có năng khiếu thể lực và sớm trở thành phi hành gia.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm